Cụ bà 102 tuổi lập kỷ lục Guinness về người chơi curling lớn tuổi nhất

Một cụ bà 102 tuổi ở Vancouver cho biết cụ đã nhận được điện thoại từ tận nước Anh sau khi giành được Kỷ lục Guinness Thế giới về người chơi môn thể thao thảy banh đá trên băng (curling) lớn tuổi nhất trong tháng này.

“Thật tuyệt vời,” Lola Holmes nói với phóng viên đài CBC. Cụ bắt đầu chơi môn thảy banh đá “curling” từ lúc 25 tuổi khi đang học y tá ở Sudbury. Sau khi có hai con và cuộc sống bận rộn, cụ Holmes cho biết cụ đã từ bỏ môn thể thao này. Cụ nói: “Thật mừng khi tôi còn có thể lực tốt để đi thảy banh đá trên sân băng.”

Vài năm sau khi trở lại môn thể thao yêu thích, cụ Holmes bị hội chứng đường hầm cổ tay (carpal tunnel syndrome) khiến cho cổ tay cụ đau và gần như phải dừng cuộc chơi khi đã 83 tuổi. Dau đó cụ phát hiện ra rằng môn thi đấu curling cho phép người chơi được dùng thiết bị hỗ trợ là loại gậy đặc biệt.

Cụ kể: “Trong suốt những năm qua kể từ khi tôi được giải phẫu cổ tay, tôi nghĩ chắc tôi không thể chơi môn thảy banh đá trên băng được nữa. Và rồi cây gậy này xuất hiện và tôi đã đeo nó được khoảng sáu năm rồi. Tôi rất thích nó.”

Đại dịch đã khiến môn thể thao này phải tạm dừng, nhưng hai lần một tuần từ sáng đến trưa, cụ Holmes sẽ họp cùng nhóm của cụ ở Vancouver Curling Club. Họ sẽ thảy banh đá trong vài giờ và sau đó cùng nhau thưởng thức một tách cà phê và một số món ăn vặt.

Cụ Holmes nói: “Tôi thích có bạn và chúng tôi cùng nhau có một cuộc nói chuyện tuyệt vời về mặt xã hội.”

Khi Câu lạc bộ tặng cụ một trái banh đá để mừng sinh nhật 100 của cụ, cụ đã yêu cầu Câu lạc bộ đừng trưng bày nó sau tủ kính mà thay vào đó yêu cầu mọi người đều có thể sử dụng trái banh đá đặc biệt đó.

Ngoài việc chơi thảy banh đá, cụ Holmes cho biết cụ cũng tập Thái Cực Quyền tại trung tâm cộng đồng địa phương, nơi cũng đã đóng cửa do các hạn chế COVID-19 gần đây. Cụ cho rằng cụ sống lâu là nhờ giữ cho tinh thần và thể chất hoạt động và có ý thức quan tâm về sức khỏe. Cụ khuyên “Hãy quan tâm đến điều gì đó. Hãy tiếp tục hoạt động, đừng bỏ cuộc… và đừng suốt ngày ngồi ỳ nơi đi-văng.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email