Cụ bà sống thọ nhất thế giới sẽ rước đuốc Olympics Tokyo

Ở tuổi 118, cụ bà Kane Tanaka ở Nhật Bản đang chuẩn bị rước đuốc Olympics vào tháng 5 này tại Nhật Bản.

Bà Kane Tanaka sẽ tiếp nhận ngọn đuốc khi nó đi qua thị trấn Shime, tỉnh Fukuoka, quê hương của bà.

Gia đình bà Tanaka sẽ giúp bà di chuyển bằng xe lăn trong phần lớn quãng đường 100m, bà sẽ tự đi những bước cuối cùng khi bà chuyển giao ngọn đuốc cho người tiếp theo.

Bà Tanaka sinh năm 1903, có 4 người con với chủ cửa hàng gạo mà bà kết hôn năm 19 tuổi và làm việc trong cửa hàng của gia đình cho đến năm 103 tuổi. Bà có 5 cháu và 8 chắt.

Bà đã sống qua hai cuộc chiến tranh thế giới và dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Dù vậy, cháu trai bà, ông Eiji Tanaka, cho biết: “Bà không nói nhiều về quá khứ… Bà có suy nghĩ rất tiến bộ – bà thực sự tận hưởng sống ở hiện tại”.

Bà gần bằng tuổi của thế vận hội, sự kiện bắt đầu vào năm 1896. Khi thế vận hội được tổ chức lần gần nhất tại Tokyo vào năm 1964, bà Tanaka đã 61 tuổi. Nếu tính cả sự kiện mùa hè và mùa đông, Thế vận hội Tokyo năm nay sẽ là thế vận hội thứ 49 diễn ra trong cuộc đời bà.

Bà Tanaka hiện sống trong một viện dưỡng lão, nơi bà thường thức dậy lúc 6 giờ sáng và thích chơi trò boardgame chiến lược, Othello. Gia đình bà Tanaka cho biết việc luôn tò mò và làm toán là bí quyết của bà để duy trì đầu óc nhạy bén và cơ thể khỏe mạnh.

Năm 2019, Sách Kỷ lục Guinness Thế giới đã chứng nhận bà Tanaka là người già nhất thế giới còn sống. Giờ đây, bà đang hướng tới một cột mốc quan trọng khác: kỷ lục người từng sống lâu nhất trên thế giới do một phụ nữ Pháp nắm giữ. Người này qua đời ở tuổi 122.

Gia đình bà Tanaka cho biết bà chưa tập luyện gì cho màn rước đuốc, nhưng rất hào hứng khi được tham gia một phần thế vận hội.

Hành trình rước đuốc Olympics Tokyo 2020 – vốn bị hoãn sang năm 2021 do đại dịch nhưng vẫn giữ tên cũ – sẽ bắt đầu từ tỉnh Fukushima vào ngày 25/3, với một số biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Những người từng giữ kỷ lục người rước đuốc Olympics cao tuổi nhất bao gồm bà Aida Gemanque ở Brazil, người thắp sáng ngọn đuốc tại Thế vận hội Mùa hè Rio 2016 ở tuổi 106 và vận động viên bóng bàn Alexander Kaptarenko, người đã chạy với ngọn đuốc tại Thế vận hội Mùa đông Sochi 2014 ở tuổi 101.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email