Cư dân B.C. tốn thêm hay bớt tốn trong năm mới 2020?

Hai năm liên tiếp, cư dân British Columbia dự kiến sẽ phải bỏ ra nhiều tiền hơn cho thực phẩm vào năm 2020. Một báo cáo công bố vào tháng 12 cho biết sự biến đổi khí hậu sẽ khiến một gia đình trung bình ở Canada tốn thêm 487 đô la. Các nhà nghiên cứu cho biết hạn hán và các sự kiện thời tiết cực đoan khác do biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra sự tăng giá thực phẩm. Họ dự báo rằng một gia đình trung bình ở Canada sẽ chi 12 ngàn 667 đô la cho thực phẩm tại các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng vào năm 2020. Năm 2019, các nhà nghiên cứu cho biết chi tiêu thực phẩm hàng năm cho một gia đình bốn người tăng 411 đô la lên khoảng 12 ngàn157 đô la trong năm.
Bớt tốn tiền vé đi phà
Tin tốt là chi phí đi phà đã giảm trong tháng 12. Đó là khi BC Ferries loại bỏ 1,5% phụ phí nhiên liệu từ mỗi vé do giá nhiên liệu giảm gần đây. Những khoản tiết kiệm đó giảm tới 25 xu mỗi người và 85 xu khác cho mỗi xe. Tin xấu là vào tháng 4 năm 2020 giá vé sẽ tăng trung bình 2,3%. Giá vé cho một hành khách đi phà giữa Tsawwassen và Vịnh Swartz Bay hiện là 17,20 đô la, và cho một chiếc xe nhà là 57,50 đô la.
Tốn thêm chút ít tiền vé xe buýt công cộng
Giá vé đi xe buýt TransLink sẽ tăng từ 10 đến 25 xu bắt đầu kể từ đầu Tháng 7, một phần của mức tăng hàng năm đã được công bố trong tầm nhìn 10 năm của hội đồng thành phố đối với vấn đề giao thông vận tải. Điều đó có nghĩa là giá vé người lớn sẽ tăng từ $3 lên $3,20. Giá vé trẻ em và người già từ $2 lên $2,10. Thẻ đi TransLink nguyên tháng của người lớn tăng từ $98 lên $101. TransLink nói rằng sự gia tăng vẫn cần phải được sự chấp thuận của hội đồng quản trị, điều này sẽ không xảy ra cho đến khi nào đó vào mùa xuân.
Tiền điện giảm đôi chút
Nếu được Ủy ban Tiện ích BC (B.C. Utilities Commission) chấp thuận, giá tiền điện sẽ giảm 0,99% kể từ Tháng Tư năm nay cho cư dân Vancouver. Tỷ lệ cập nhật sẽ giảm trung bình 16 đô la chi phí điện hàng năm cho khách hàng tư nhân (residential customers), sẽ giảm tới 715 đô la cho khách hàng thương mại (commercial customers) và 230.000 đô la cho khách hàng kỹ nghệ (industrial customers). Hiện tại được giảm tiền điện thì cứ hưởng các khoản tiết kiệm vì bắt đầu từ Tháng 4 năm 2021, giá điện dự trù sẽ tăng 2,7%.
Chi phí tiền gas giảm
Công ty cung cấp khí đốt thiên nhiên FortisBC cho biết phần lớn khách hàng tại B.C. sẽ thấy giảm hóa đơn khí đốt tự nhiên của họ bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 do công ty tiết kiệm được chi phí lưu trữ và vận chuyển. Những khách hàng của FortisBC cư trú ở vùng đất liền gần bờ biển và vùng đảo Vancouver (Lower Mainland và Vancouver Island) sẽ thấy hóa đơn tổng thể của họ giảm khoảng hai phần trăm hoặc 18 đô la trong năm, dựa trên mức sử dụng trung bình hàng năm là 90 gigajoules. (1 gigajoule = 278 kilowatt/giờ).
Thuế nhà đất tăng
Tuy trị giá nhà đất ở Vancouver sụt giảm hơn 10% trong năm qua nhưng thuế bất động sản sẽ tăng 7% vào năm 2020. Cho đến nay, thành phố Vancouver vẫn dẫn đầu các đô thị khác thuộc Metro Vancouver với mức tăng dự kiến lớn nhất. Vào tháng 12 vừa qua, thành phố Richmond đã thông qua một ngân sách với mức tăng thuế tài sản trung bình 4,98%. Pitt Meadows, White Rock, Maple Ridge, Port Moody, Coquitlam và Surrey đều được cho là sẽ chấp thuận mức tăng từ ba đến bốn phần trăm. Nhiều thành phố sẽ trình bày ngân sách dự thảo vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2020. Ngoài ra, Metro Vancouver đã thông qua ngân sách với mức tăng trung bình 33 đô la tiền thuế tài sản khu vực cho mỗi hộ gia đình, chủ yếu để trả cho các dịch vụ tiện ích như nước và nước cống.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email