Cư dân bị ngập lụt tức giận vì bồi thường chậm

Cư dân Ste-Marthe-Sur-Le-Lac từng buộc phải rời nhà trong vụ lụt mùa xuân vừa qua đã bày tỏ tức giận do sự thiếu hành động trong việc bồi thường. Một số cư dân đi đến tận Nghị Viện ở Quebec City gặp Bộ trưởng An ninh công cộng Geneviève Guilbault.

Khoảng 6.000 người đã buộc phải rời khỏi nhà nhanh chóng khi một con đê bị vỡ hồi cuối tháng 4, khiến nước tràn ngập đường phố và nhà cửa.

Dân biểu Tự Do đặc trách an ninh công cộng Christine St-Pierre nói những người sống ở Ste-Marthe khi mua nhà thì được bảo là “bạn không ở trong vùng ngập lụt”.

Trong khi chính phủ Legault đề nghị trả cho các chủ nhà trong vùng bị ngập đến 200.000 đô-la, Bà St-Pierre nói cộng đồng này nên được coi là tình trạng đặc biệt và các cư dân nên được bồi thường cao hơn.

Trong khi đó, chín nhân vật đứng đầu thành thị ở đầu tây đảo Montréal kêu gọi Thủ hiến Québec và Thủ tướng Canada làm thêm nữa để giúp các nạn nhân bị ngập lụt.

Trong bức thư 468 chữ gởi hai vị lãnh đạo, mang tựa đề “Trận lụt 2019 – Khi máy ảnh rời đi, các chính trị gia cũng đi theo”, những người đại diện các vùng Pointe-Fortune, Rigaud, Hudson, Vaudreuil-Dorion, Vaudreuil-sur-le-Lac, L’Île-Cadieux, Terrasse-Vaudreuil, L’Île-Perrot và Pincourt, yêu cầu chính phủ Québec khởi sự viết chi phiếu nhanh hơn cho các chủ nhà để giúp họ tái xây dựng hoặc dọn đi.

Họ cũng muốn Thủ tướng Trudeau cho phép các binh sĩ Canada quay trở lại giúp các nỗ lực dọn dẹp nơi nào cần thiết.

TL (Theo Global News)

Nhận báo giá qua email