Cư dân Houston phải đun sôi nước máy trong nhiều ngày do hậu quả cúp nước vì bão tuyết

Do hậu quả của cơn bão tuyết giá lạnh kinh hồn đổ xuống toàn tiểu bang từ cuối tuần trước dẫn đến tình trạng cúp điện và cúp nước tại nhiều nơi, chính quyền Houston đã phải đưa ra lời khuyến cáo mọi người phải đun sôi nước máy từ các vòi nước trong nhà chảy ra để dùng cho việc nấu ăn, đánh răng rửa mặt, bắt đầu từ ngày thứ Tư.

Bốn ngày sau đó, lời khuyến cáo này đã được thu hồi qua lời phát biểu của Thị trưởng Sylvester Turner trong một cuộc họp báo vào ngày Chủ nhật nhân dịp ông đến dự buổi phát tặng miễn phí nước cho nhiều cư dân vẫn còn gặp khó khăn do những hậu quả gây ra vì nhiều gia đình lâm vào cảnh không có nước khi các ống nước trong nhà đã bị bể vì đông đá trước đó.

Các giới chức cũng đưa ra những lời khuyên mọi người cần để cho vòi nước chảy mạnh khoảng 1 phút để trôi đi tất cả những chất cặn rỉ sét trong các ống đồng dẫn nước trong nhà trước khi bắt đầu sử dụng nước trở lại như bình thường. Riêng với đường dẫn nước vào tủ lạnh để làm đá cục, lời khuyên là nên vất bỏ tất cả nước đá có trong tủ lạnh, sau đó để nước đông thành đá cục và vất bỏ đi thêm 3 lần nữa trước khi có thể bắt đầu dùng lại như thường lệ.

Sở dĩ có quy định nên đun sôi nước là vì cơ quan kiểm tra phẩm chất nước dùng của chính quyền Texas đòi hỏi các đường ống nước trong thành phố phải được duy trì với áp suất tối thiểu là 20 psi. Khi áp suất tụt dưới mức đó, mức rủi ro sẽ gia tăng khi các chất ô nhiễm có thể lọt vào các đường ống dẫn nước.

Khi tình hình được ổn định và áp lực trong ống nước tăng cao lại mức bình thường 35 psi, các chuyên viên liền xét nghiệm các mẩu nước thường xuyên trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau đó và đệ trình kết quả lên ủy ban kiểm tra của chính quyền Texas để được xác định mức độ an toàn trước khi lệnh đun sôi nước được thu hồi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email