Cư dân Mỹ qua Canada mua dược phẩm với giá rẻ

Buffalo, New York: Những cư dân Mỹ thường làm những chuyến du hành qua Canada vừa du lịch và vừa mua dược phẩm với giá rẻ, nhất là thuốc insulin cho những người bị tiểu đường: giá mua insulin ở Hoa Kỳ đắt gấp 10 lần ở Canada.
Mới đây có thêm 1 loại thuốc nữa ở Canada đang được những người Mỹ chiếu cố, và đó là thuốc trị bệnh tiểu đường Ozempic.
Loại thuốc Ozempic này không những trị bệnh tiểu đường mà còn giúp cho bệnh nhân sụt ký.
Theo bộ y tế tỉnh bang British Columbia, thì trong vòng 2 tháng đầu năm nay 2023, có đến 15 ngàn lọ thuốc Ozempic đã bán từ các dược phòng ở tỉnh bang B.C. cho những cư dân Mỹ.
95 phần trăm số toa mua 15 ngàn lọ thuốc Ozempic, đã được cho toa không phải từ một bác sĩ, mà là một nursing pratictioner ( một phụ tá bác sĩ) ở tỉnh bang Nova Scotia.
Bộ y tế tỉnh bang B.C. đã yêu cầu hiệp hội các bác sĩ tỉnh bang Nova Scotia mở cuộc điều tra, tìm những khuất tất.
Vì nếu số thuốc Ozempic được chuyển bán cho cư dân Mỹ,thì sẽ có nguy cơ Canada sẽ thiếu những loại thuốc này.
Những cư dân Mỹ ào ạt qua mua thuốc ở Canada, không những vì giá thuốc bán ra ở Canada rẻ hơn ở Mỹ, mà trong những tháng qua, trị giá của đồng Gia Kim bị mất giá so với đồng Mỹ Kim, lại càng có lợi cho những người Mỹ cần mua dược phẩm.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia y tế thì giá bán thuốc Ozempic ở Canada rẻ hơn ở Mỹ từ 50 phần trăm cho đến 80 phần trăm.
Lấy trường hợp bà Vicki Delp, năm nay 63 tuổi ở thành phố ngoại ô của Indianapolis.
Bà Delp không bị bệnh tiểu đường nhưng được bác sĩ cho toa mua Ozempic để giảm cân.
Bà Delp cho biết nếu bà mua loại thuốc Ozempic ở Mỹ thì tốn khoảng 1 ngàn Mỹ kim một tháng, nhưng nếu gửi mua từ Canada thì bà chỉ tốn có 300 Mỹ kim cho 2 tháng.
Lo sợ vì thiếu thuốc Ozempic cho những bệnh nhân bị tiểu đường, ông Adrian Dix, bộ trưởng y tế tỉnh bang B.C. đã lên tiếng kêu gọi chính quyền liên bang có những biện pháp ngăn chận sự chuyển giao loại thuốc này cho cư dân Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email