Cư dân Nga xếp hàng đổi đồng rúp sang đồng Mỹ kim: thị trường tài chánh Nga đổ dốc!!

Mạc Tư Khoa: Tính đến ngày thứ hai 28 tháng 2 thì cuộc xâm lăng của quân Nga vào xứ Ukraine đã kéo dài 5 ngày, và thủ đô Kyiv của Ukraine vẫn đứng vững.
Trong hôm chúa nhật ngày 27 tháng 2, Putin đe dọa là nếu ông ta cho sẵn sàng việc sử dụng vũ khí nguyên tử.
Đổi lại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã nhanh chóng trợ giúp Ukraine vũ khí cũng như tài chánh. Đồng thời hàng loạt những biện pháp trừng phạt được đưa ra, nhằm không cho Putin dùng tiền trợ giúp cho một cuộc xâm lăng bất chính.
Cũng trong ngày chúa nhật 27 tháng 2, cư dân nước Nga xếp hàng trước những máy lấy tiền ATM, để lấy tiền ra và phần lớn là họ đổi tiền rúp sang tiền Mỹ kim.
Những lo ngại đến với cư dân Nga là đồng rúp sẽ xuống giá và các thẻ tín dụng như Master card, VISA.. sẽ không còn được cho lưu hành nữa.
Đúng như thế trong ngày thứ hai trị giá của đồng rúp so với đồng Mỹ kim đã xuống đến đáy: một Mỹ kim đổi được 119 rúp, so với 84 rúp trong ngày thứ sáu trước đó.
Ngân hàng trung ương Nga cho gia tăng mức lãi suất căn bản từ 9.5 phần trăm lên đến 20 phần trăm.
Thị trường chứng khoán Nga bị đóng cửa trong ngày thứ hai, vì các viên chức của ngân hàng trung ương Nga lo ngại là nếu mở cửa thì thị trường chứng khoán này sẽ .. CRASH!!
Ngân hàng trung ương Nga cũng buộc các công ty Nga phải bán ra 80 phần trăm số ngoại tệ nhất là Mỹ kim mà các công ty này dự trữ cho ngân hàng trung ương, đồng thời tung thêm 733 tỷ rúp ra th5i trường nhằm cứu nguy cho đồng rúp.
Anh Vladimr, 28 tuổi một chuyên viên điện toán ở Mạc Tư Khoa đã nói với phóng viên đài truyền hình Bloomberg là trong ngày chúa nhật vừa qua, anh ta đã xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ trước máy lấy tiền ATM để chuyền tiền rúp mua đồng Mỹ kim, nhưng đã không mua được.
Cũng trong ngày thứ hai 28 tháng 2, Hoa Kỳ công bố thêm những biện pháp trừng phạt mới: những người Mỹ không được giao dịch với các ngân hàng Nga, và phong tỏa các tài sản của những người có quốc tịch Nga ở Hoa Kỳ.
Biện pháp này sẽ gây thiệt hại nặng nề cho những tay tài phiệt Nga có thế lực thân cận với Putin và có tài sản cũng như những tiền đầu tư ở các ngân hàng Mỹ.
Một phần lớn của chìm của nổi của Putin và gia đình cũng ở bên ngoài nước Nga và cũng sẽ bị phong tỏa.
Trong vòng 8 năm qua, để chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Ukraine, Putin đã cho mua dự trữ tiền nước ngoài và số tiền lên đến 630 tỷ Mỹ kim. Nhưng số tiền này cũng bị phong tỏa, khiến Putin hết đường để cứu nguy cho hệ thống tài chánh nước này đang trên đà sụp đổ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email