Cư dân nhà dưỡng lão Maimonides chưa được tiêm liều vaccine thứ nhì

Trung tâm Maimonides là một trong hai viện dưỡng lão đầu tiên ở Québec được tiêm vaccine ngừa Covid-19, bắt đầu từ ngày 14/12. Tính ra, đến ngày 4/1 là đủ ba tuần để họ được tiêm liều vaccine Pfizer thứ nhì.

Tỉnh bang Québec đã quyết định chuyển hướng liều vaccine Covid-19 thứ hai để tiêm thêm cho càng nhiều người càng tốt.

Chính sách này đã khiến các cư dân trong trung tâm chăm sóc dài hạn Maimonides ở Côte-Saint-Luc chưa biết đến khi nào mới được tiêm liều thứ hai.

Bác sĩ Lawrence Rosenberg, Giám đốc điều hành của CIUSSS giám sát Maimonides, viết trong một tuyên bố gửi đến cư dân và nhân viên nhà dưỡng lão: “Tôi muốn khuyên các bạn về một sự thay đổi đáng kể. Những người đã tiêm liều đầu tiên trong hai liều vaccine Pfizer sẽ phải đợi lâu hơn dự trù ​​để được tiêm liều thứ hai”.

Những liều đó sẽ được “chuyển hướng” để cung cấp liều đầu tiên cho nhiều người hơn. Ông giải thích rằng “sự bảo vệ sẽ được mở rộng cho tối đa số người càng nhanh càng tốt”, ngay cả khi khả năng miễn dịch sau liều thứ nhất không cao như sau liều thứ hai.

Rosenberg viết: “Tôi nhận ra rằng điều này có thể làm thất vọng một số bạn đã hy vọng tiêm mũi thứ hai ba tuần sau mũi tiêm đầu tiên, như kế hoạch ban đầu. Hãy yên tâm rằng sự thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của các bạn”.

Rosenberg không đưa ra mốc thời gian khi nào nhân viên hoặc cư dân của nhà dưỡng lão Maimonides sẽ được tiêm liều thứ hai. Ông viết: “Khi có nhiều liều vaccine hơn, các bạn sẽ được thông báo khi nào và ở đâu bạn có thể tiêm mũi thứ hai”.

Các liều còn lại sẽ được phân bổ đồng đều cho cùng cơ quan y tế địa phương, bệnh viện St. Justine và MUHC.

Một tuyên bố của Bộ Y tế cho biết: “Quyết định này được đưa ra sau một khuyến nghị của Ủy ban Tiêm chủng Québec. Theo khuyến nghị này, không cần dự trữ liều thứ hai”.

Phương Hà (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email