Cư dân Trung Quốc biểu tình phản đối lệnh phong tỏa vì đại dịch covid.

Bắc Kinh:Các cuộc biểu tình phản đối lệnh phong tỏa vì đại dịch covid đã lan sang nhiều thành phố ở Trung Quốc trong ngày thứ bảy 26 tháng 11, sau khi có một vụ hỏa hoạn chết người ở miền tây của khu vực Tân Cương /
Theo tin của hãng thông tấn AFP , hàng trăm sinh viên từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh đã tập trung tại khuôn viên của họ vào ngày chủ nhật, hô vang “tự do sẽ chiến thắng” và kêu gọi chấm dứt sự phong tỏa.

Cuộc biểu tình diễn ra sau các cuộc biểu tình qua đêm ở Thượng Hải, thành phố đông dân nhất và trung tâm tài chính của Trung Quốc, cũng như tại một trường đại học ở phía đông thành phố Nam Kinh.

Tại Thượng Hải, hàng trăm người đã tập trung tại đường Wulumqi của thành phố vào lúc nửa đêm hôm thứ bảy, mang theo hoa, nến và những tấm biển ghi “Urumqi, ngày 24 tháng 11, những người đã chết yên nghỉ” để tưởng nhớ 10 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ở Thượng Hải.
Dư luận phẫn nộ theo những phỏng đoán là cư dân tòa nhà cao tầng không kịp thoát ra ngoài do tòa nhà bị phong tỏa một phần. Tuy nhiên, các viên chức thành phố đã bác bỏ yêu cầu này.

Những hình ảnh chiếu trên mạng cho thấy có đám đông người biểu tình ở Thượng Hải đã hô vang: “Dừng phong tỏa đối với Urumqi, dỡ bỏ phong tỏa đối với Tân Cương, dỡ bỏ phong tỏa đối với toàn bộ Trung Quốc!”
Theo tin của đài CNN thì những người biểu tình trong khu vực những trường đại học Trung Quốc và ở thành phố Thượng Hải đã hô to những khẩu hiệu đòi chủ tịch Tập Cận Bình từ chức cũng như những khẩu hiệu đả đảo đảng cộng sản.
Chính quyền Trung Quốc đã cho thi hành lệnh phong tỏa nghiêm nhặt, những khu vực có người bị nhiễm covid, trong chính sách phong tỏa nghiêm nhặt ” Zero Covid”: phong tỏa ngay lập tức những khu vực khi có người nhiễm covid.

Tại tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, hàng chục sinh viên Đại học Truyền thông Trung Quốc, Nam Kinh đã tụ tập để tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ cháy Tân Cương. Các video cho thấy các học sinh giơ những tờ giấy trắng và đèn pin của điện thoại di động.
Các cuộc biểu tình diễn ra ở ít nhất bảy thành phố Trung Quốc , bao gồm cả các thành phố Thượng Hải, Nam Kinh và Quảng Châu.
Theo những tin tức loan báo trong ngày chúa nhật 27 tháng 11, thì trên toàn Trung Quốc có thêm 39,791 người bị nhiễm covid, gồm cả 4,307 người ở thành phố Bắc Kinh, và đây là một con số người nhiễm covid ở mức kỷ lục trong 1 ngày ở thành phố Bắc Kinh.
Theo các nguồn tin báo chí thì đại dịch covid vẫn tiếp tục hoành hoành ở Trung Quốc vì chính quyền xứ này, đã cho sử dụng các loại thuốc chủng ngừa covid sản xuất tại nội địa và không có hiệu quả, so với các loại thuốc chủng ngừa của các công ty Pfizer hay Moderna?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email