Cửa hàng, thương xá, tiệm làm tóc được mở cửa từ 8/2, nhưng giới nghiêm vẫn còn

Thủ hiến François Legault thông báo rằng vì các ca nhiễm Covid mới hàng ngày và các trường hợp nhập viện do Covid đã giảm dần, các cửa hàng, tiệm làm tóc và viện bảo tàng được phép mở cửa trở lại vào ngày 8/2. Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm trên toàn tỉnh bang sẽ vẫn được duy trì. Việc đến thăm nhà riêng vẫn tiếp tục bị cấm.

Sáu vùng của Québec được chỉ định là vùng Cam gồm: Gaspesie-Iles-de-la-Madelein, Bas-St-Laurent, Abitibi-Temiscamingue, Côte-Nord, Nord du Québec và Saguenay-Lac-St-Jean. Tại những khu vực này, lệnh giới nghiêm sẽ vẫn được áp dụng, nhưng lùi lại lúc 9:30 tối. Bộ trưởng Y tế Christian Dubé lưu ý rằng những khu vực đó chỉ chiếm 10% dân số Québec và đại đa số người dân tỉnh bang vẫn sống dưới những biện pháp hạn chế của vùng Đỏ.

Ở các nơi khác trong tỉnh, giờ giới nghiêm vẫn bắt đầu lúc 8 giờ tối.

Tại các vùng màu Cam, các phòng ăn nhà hàng, rạp chiếu phim và thể thao bên trong cũng sẽ được phép hoạt động trở lại kể từ ngày 8/2, mặc dù có những hạn chế. Các nhà hàng chỉ nhận khách đặt trước, sổ ghi tên khách hàng cần được lưu giữ để dễ dàng truy tìm liên hệ trong trường hợp bùng phát Covid-19. Các bàn ăn giới hạn cho hai người lớn, từ cùng một hoặc 2 gia đình và không giới hạn số lượng trẻ em.

Tuy nhiên, các cuộc tụ họp gia đình sẽ tiếp tục bị cấm tại các vùng Cam.

Trong các vùng màu Đỏ, bao gồm Thành phố Montréal và Quebec City, các hoạt động ngoài trời sẽ được mở lại, nhưng giới hạn tối đa 4 người từ 4 gia đình khác nhau. Con số đó sẽ được nâng lên 8 người ở vùng Cam. 

Các biện pháp cập nhật nói trên dự trù ​​kéo dài đến ngày 22/2.

Mặt khác, Thành phố Montréal tuần qua thông báo gia hạn đậu xe miễn phí trên đường phố trong quận Ville-Marie vào các buổi tối thứ Sáu từ 6pm đến 8pm và trong các ngày cuối tuần, cho đến ngày 28/2, để giúp hồi sinh khu trung tâm thành phố đã bị tàn phá trong đại dịch.

Ngoài ra, Lễ hội Ánh sáng (Montréal en Lumière) năm nay sẽ được kéo dài đến ngày 28/3. Thành phố Montréal chi thêm 282.000 đô-la cho việc gia hạn Lễ hội Ánh sáng, vốn đã được tài trợ 600.000 đô-la.

Thế Lai (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email