Cuba có Thủ tướng mới sau 43 năm

Ông Manuel Marrero Cruz vừa được chọn giữ vai trò Thủ tướng – một chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục tại Cuba.
Ngày 21/12, Quốc hội Cuba đã bỏ phiếu kín bầu Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero Cruz vào vị trí Thủ tướng Chính phủ cho nhiệm kỳ 5 năm. 
Việc bổ nhiệm được thông qua bởi 594 đại biểu Quốc hội Cuba trong phiên họp cuối năm. Theo thống tấn xã trung ương Cuba (ACN), việc bổ nhiệm phải được đa số tuyệt đối tại Quốc hội.
Theo thông tấn xã Reuters, ông Marrero có bằng kiến trúc sư và giữ chức Bộ trưởng Du lịch tại Cuba từ năm 2004 tới nay. Ông được đánh giá cao bởi tính trung thực và sự tận tụy trong công việc. 
Thủ tướng Chính phủ là chức danh được Hiến pháp mới năm 2019 khôi phục. Người gần nhất từng giữ cương vị này tại Cuba, cách đây đã 43 năm, chính là lãnh tụ cách mạng Fidel Castro Ruz. Ông làm Thủ tướng từ năm 1959 đến 1976, sau đó ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng theo quy định của Hiến pháp 1976.
Thủ tướng sẽ nắm quyền điều hành Hội đồng Bộ trưởng, cơ quan hành pháp tối cao trong hệ thống nhà nước Cuba và Ủy ban thường vụ của hội đồng này phải báo cáo trước Quốc hội và Chủ tịch nước.
Người đứng đầu Chính phủ Cuba cũng có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của các tổ chức hành chính trung ương, các cơ quan chính quyền từ trung ương đến địa phương.
Thủ tướng có quyền đề nghị Chủ tịch nước thay các thành viên của Hội đồng Bộ trưởng và giới thiệu ứng viên thay thế. 
Thủ tướng cũng có quyền chỉ đạo và kiểm soát việc thi hành các chỉ đạo của mình đối với các tỉnh trưởng- một chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục. Các tỉnh trưởng sẽ được bầu chọn vào tháng 1/2020.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email