Cuba thông qua bộ hình luật nhắm tới trấn áp người biểu tình

Mười tháng sau các cuộc nổi dậy chưa từng có hồi mùa hè năm 2021, hôm 15/05/2022, Cuba đã thông qua Bộ luật hình sự mới nhằm bảo vệ hệ thống xã hội chủ nghĩa, đặc biệt thông qua việc trừng phạt người biểu tình.

Luật mới đặc biệt nhắm vào các hoạt động chính trị trên mạng Internet, các cuộc biểu tình và việc nhận tài trợ nước ngoài cho một số hoạt động. Đối với hành vi phạm tội “gây rối trật tự công cộng” vốn đã có từ trước, nay Bộ luật hình sự bổ sung thêm tội mới là “biểu tình cá nhân hoặc theo nhóm”. Việc nhận tài trợ nước ngoài cho các hoạt động “chống phá an ninh nhà nước” cũng sẽ bị trừng phạt. Các phương tiện truyền thông độc lập hoặc của phe đối lập, các nhà tranh đấu và các nhóm bất đồng chính kiến cũng sẽ bị xem là “lính đánh thuê” nếu nhận tiền từ các cơ quan của Mỹ hoặc các tổ chức phi chính phủ và có thể sẽ bị kết án từ 4 đến 10 năm tù.

Ông René Gomez Manzano, chủ tịch Corriente Agramontista, tổ chức lâu đời nhất của các luật sư bất đồng chính kiến ở Cuba, nhận định : “Bộ luật hình sự mới là một sự siết chặt mới của chế độ nhằm tăng cường đàn áp công dân”.