Cuba trước áp lực cải tổ kinh tế

Theo AFP, khoảng 300 đại biểu từ khắp Cuba đã tham gia Đại hội Đảng lần thứ VIII, diễn ra từ ngày 16 – 19/4.

Một trong những nghị trình cấp bách nhất được thảo luận trong kỳ đại hội lần này là vấn đề kinh tế. Số liệu chính thức cho thấy kinh tế nước này tăng trưởng âm 11% năm 2020 (giảm mạnh nhất từ năm 1993), do Mỹ siết chặt cấm vận kinh tế và ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Bên cạnh đó, lĩnh vực internet di động cũng là nội dung được đề cập tại đại hội.

AFP ngày 19/4 đưa tin các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần VIII đã bầu ông Miguel Diaz-Canel (61 tuổi) làm Bí thư thứ nhất của PCC.

Việc Chủ tịch Diaz-Canel đắc cử chức Bí thư thứ nhất PCC cũng mở ra một giai đoạn mới cho PCC, sau giai đoạn lãnh đạo của cố Chủ tịch Fidel Castro và em trai Raul Castro.

Vào năm 2018, ông Castro đã từ nhiệm chức Chủ tịch Cuba, và người thay thế là Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Diaz-Canel.

Ông Raul Castro rời cương vị sau 10 năm làm Bí thư thứ nhất PCC. 

Ông Castro khẳng định vẫn tiếp tục là thành viên PCC và “là một chiến binh cách mạng, sẵn sàng cống hiến phần sức lực khiêm tốn của mình cho đến cuối đời”. Ông nhấn mạnh rằng chỉ cần còn sống, ông sẽ “sẵn sàng bảo vệ chủ nghĩa xã hội”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email