Cuộc bầu cử Toà thị chính Houston chính thức khởi sự

Tuy rằng phải còn hơn 6 tháng nữa mới đến ngày 5 tháng 11 khi cử tri đi bỏ phiếu lựa chọn các chức vụ thị trưởng, kiểm soát viên và 16 nghị viên thành phố, nhưng nhiều nghị viên đang phải đối đầu trước những lời chỉ trích hoặc thách thức từ phía các đối thủ, và nhiều ứng cử viên khác đang xếp hàng để tranh tài hòng thế chỗ của những vị nghị viên phải rút lui vì mãn nhiệm kỳ và không thể tái tranh cử.
Ở chức vụ thị trưởng, có hai ứng cử viên đối lập đáng kể nhất là ông Tony Buzbee, một vị luật sư trẻ và cũng là triệu phú, và ông Bill King thuộc đảng Cộng Hoà vốn là cựu đối thủ của đương kim Thị trưởng Sylvester Turner thuộc đảng Dân Chủ, tuy rằng các cuộc bầu cử cấp thành phố được xem là phi đảng phái. Ngoài ra cũng còn có 3 hay 4 ứng viên khác không được nhiều người biết đến.
Ở chức vụ quan trọng kế tiếp là Kiểm Soát Viên Tài chính, người đương quyền là ông Chris Brown hiện chưa có đối thủ nào ra tranh giành, có lẽ vì nghĩ rằng sẽ khó chiến thắng.
Trong số 16 nghị viên còn lại, có 5 vị đương quyền hiện chưa có người đối thủ chính thức ra dự tranh. Đó là các vị Greg Travis (District G), Karla Cisneros (District H), Robert Gallegos (District I), Martha Castex-Tatum (District K) và Edwards.
Việc thay đổi nhiệm kỳ nghị viên từ 2 năm kéo dài lên thành 4 năm đã khiến nhiều chính trị gia có tham vọng sẵn sàng nhập cuộc thay vì ngồi chờ 2 năm cho đến hết nhiệm kỳ của nghị viên đương nhiệm vì họ không muốn ngồi chờ quá lâu.
Đối với cộng đồng cử tri gốc Việt, chiếc ghế nghị viên địa hạt F được nhiều người chú ý nhất vì đây là nơi có đông cử tri gốc thiểu số và kết quả sau cùng thường rất khít khao gay cấn. Trong hai kỳ bầu cử sau cùng tại địa hạt này, các nghị viên đương quyền đều thất cử với tỉ lệ sai biệt chỉ có khoảng 3%. Vào năm 2013, nghị viên Al Hoàng (Hoàng Duy Hùng) bị thất cử trước ông Richard Nguyễn, một công chức của thành phố. Đến năm 2015, đến phiên nghị viên Richard Nguyễn lại thất cử trước ông Steve Lê (Lê Minh Đức). Và lần này ông Steve Lê sẽ có 7 đối thủ ra tranh chức là Richard Nguyễn, John Nguyễn, Freddie Cuellar, Anton Dowls, Anthony Nelson, Tiffany Thomas và Jesus Zamora.