Một cuộc biểu tình để ủng hộ nông dân ở Ấn Độ dự tính diễn ra ngày Thứ Bảy 16/1 ở Cloverdale trong thành phố Surrey dã bị cơ quan cảnh sát RCMP ngăn cấm. Những người trong ban tổ chức cuộc biểu tình nói rằng sự kiện này đã bị cấm một cách bất công trước khi nó có thể được tiến hành.
Một bản tuyên bố từ một nhóm người trong ban tổ chức cho biết cuộc biểu tình đã lên kế hoạch tuân thủ tất cả các hướng dẫn của COVID-19 và lẽ ra phải được phép tiếp tục.
Kể từ cuối tháng 11, nông dân ở Ấn Độ đã biểu tình ở các bang phía bắc Punjab và Haryana, nói rằng các luật mới đang được chính phủ Ấn Độ thực hiện sẽ bãi bỏ quy định về giá cả hoa màu và làm thiệt hại mức thu nhập của họ.
Trong bản tuyên bố, một tình nguyện viên tổ chức sự kiện là Pindie Dhaliwal đã viết rằng RCMP “nhắm mục tiêu không công bằng và phá hoại không cần thiết một cuộc biểu tình được lên kế hoạch tuân thủ các lệnh y tế công cộng. RCMP đã lãng phí một cơ hội để đối thoại có ý nghĩa và bảo đảm quyền của công chúng biểu tình một cách ôn hòa được bảo vệ”.
Meghan McDermott, một luật sư của Hiệp hội Tự do Dân sự BC (BC Civil Liberties Association), đã viết trong tuyên bố rằng “việc ngăn cấm cuộc biểu tình do một cộng đồng chủng tộc (người Canada gốc Ấn Độ) tổ chức là một sự xúc phạm đến quyền biểu tình theo hiến pháp.”
McDermott nói: “Đây là một sự kiện thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn và lệnh y tế của tỉnh nhưng đã bị Chi cuộc cảnh sát RCMP Surrey ngăn cấm một cách tùy tiện và vô cớ ngay cả trước khi có bất kỳ cơ hội nào cho cáo buộc không tuân thủ”.
Elenore Sturko, phát ngôn viên của RCMP Surrey, cho biết cảnh sát đã tiến hành ngăn chặn cuộc biểu tình khi nghe tin rằng nó sẽ có sân khấu và có các quầy bán đồ ăn, điều này làm dấy lên lo ngại về việc mọi người rời khỏi xe và tụ tập.
Sturko nói “Chúng tôi không muốn mọi người sợ rằng chúng tôi đang nỗ lực để cố gắng dập tắt tiếng nói của họ, đó không phải là ý định của chúng tôi.” Sturko nói thêm rằng cảnh sát muốn bảo đảm “sự cân bằng tốt” giữa quyền của người dân và bảo đảm sự an toàn. Sturko nói “Điều làm cho vụ này khác với quan điểm của chúng tôi là họ sẽ thu hút các người điều hành sân khấu và các nhà người bày bán thức ăn; và đó là những thứ không thực sự phù hợp với việc giữ người ngồi lại trong xe và giữ không cho mọi người tụ tập. Đó chỉ là một rủi ro quá lớn vào thời điểm này nên chúng tôi đã rất tiếc, làm việc với thành phố, giữ cho cuộc tụ tập đó không diễn ra.”