Cuộc chiến mậu dịch có thể đưa nền kinh tế vào vòng suy thoái.

Ottawa: Thế giới đang phải trải qua những lo âu về dự tính của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đánh thuế lên những loại thép và nhôm nhập cảng vào Hoa Kỳ.
Canada là một quốc gia xuất cảng thép nhiều nhất qua Hoa Kỳ hàng năm.
Trong khi đó ông tổng trưởng tài chánh Bill Morneau đã không cho biết là liệu Canada sẽ có những biện pháp trả đũa, nếu tổng thống Trump ban hành những loại thuế nhập cảng vừa kể?
Theo nhận định của tổ chức mậu dịch thế giới WTO thì những loại thuế nhập cảng mà Hoa Kỳ dự định đánh trên các loại kim loại thép và nhôm, có thể khiến nền kinh tế thế giới đi vào vòng suy thoái.
Theo ông Roberto Azevedo, tổng giám đốc của tổ chức WTO thì với những tuyên bố của Hoa Kỳ về việc đánh thuế nhập cảng, thì nguy cơ của một cuộc chiến mậu dịch sẽ lan tràn trên toàn thế giới, và cuộc chiến này sẽ đưa nền kinh tế thế giới đến một cuộc suy thoái mới.
Tuyên bố với các phóng viên báo chí trong hôm thứ hai ngày 5 tháng 3, ông tổng trưởng tài chánh Bill Morneau cho biết là Canada nghĩ là Canada nên được miễn những loại thuế kim loại mà chính quyền Mỹ vừa công bố, và sẽ có những biện pháp thích ứng nếu Hoa Kỳ không cho những miễn nhiễm này.
Mới đây ông Trump cũng tuyên bố là ông sẽ không đánh thuế kim loại Canada và Mễ Tây Cơ, nếu hai nước này chịu ký một thỏa ước NAFTA mới theo những ý muốn của Hoa Kỳ.
Tưởng cũng nên nói thêm là tổng thống Trump đã loan báo là ông sẽ đánh thuế 25 phần trăm lên những loại thép nhập vào Hoa Kỳ và 10 phần trăm cho những loại nhôm

Xem thêm

Nhận báo giá qua email