Cuộc chiến ở Ukraine đã đến khúc quanh quyết định?

Kyiv: Theo những tin tức loan báo trong ngày chúa nhật 11 tháng 9 thì quân lực Ukraine đã chiếm lại được hai thành phố quan trọng trọng là Kupiansk và Izyum, trong cuộc phản công diễn ra từ ngày đầu tháng 9.
Cuộc phản công của Ukraine đã gây những bất ngờ cho mọi người và cả cho những giới lãnh đạo ở Nga: trong nhiều tháng trước, quân lực Ukraine đã công khai loan báo là sẽ mở cuộc phản công chiếm lại vùng Kherson ở miền nam Ukraine.
Những tin tức loan báo này khiến Nga chuyển quân từ vùng đông Kharkiv qua bảo vệ Kherson.
Khoảng 30 ngàn quân tinh nhuệ của quân lực Nga đã được chuyển từ vùng Kharkiv qua Kherson.
Sau khi biết cuộc chuyển quân của quân Nga hoàn tất, quân lực Ukraine dùng những vũ khí tối tân được các nước tây phương cung cấp như là hệ thống phóng hỏa tiễn liên hoàn lưu động, the M142 High Mobility Artillery Rocket System (HIMARS), để phá hủy những chiếc cầu nối trên sông Dnipro, giữa vùng Kherson và vùng Donetsk, cô lập lực lượng tinh nhuệ nhất của quân Nga.
Chủ lực của quân Ukraine với những vũ khí mà t các quốc gia tây phương viện trợ cho, đã nhắm vào Kharkiv, nơi chỉ còn một số lượng nhỏ quân Nga mà phần lớn là tân binh và lính dân quân trấn đóng.
Cuôc tấn công của quân Ukraine hết sức thần tốc và làm mọi người kinh ngạc, kể cả những đối thủ.
Theo cơ quan tình báo Anh thì trong vòng 72 tiếng đồng hồ, quân Ukraine đã tiến chiếm một quãn đường dài trên 50 cây số.
Hàng loạt các thị trấn đã được quân Ukraine chiếm lại.
Quân Nga chưa đánh đã chạy: hàng chục xe tăng, xe cơ giới, hàng chục thùng đạn đã bị bỏ lại. Nhiều lính Nga đã cởi quần áo lính, thay thường phục để dễ lẩn trốn..
Để biện hộ cho việc rút quân này, bộ quốc phòng Nga nói là họ cho rút quân khỏi các vùng Balakliya và Izium để tái phối trí?
Như những lời mà bộ quốc phòng Nga loan báo khi rút quân sau khi thất bại việc chiếm thủ đô Kyiv, trong tháng 5 vừa qua.
Tuy có những chiến thắng của quân Ukraine nhưng theo ông bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, Antony Blinken, thì cuộc chiến ở Ukraine sẽ còn kéo dài thêm nhiều tháng nữa vì quân lực Nga vẫn còn hùng hậu.
Theo nhận định của ông Mike Martin, một chuyên gia về quân sự thì việc mà người ta nhìn thấy trong vòng 72 tiếng đồng hồ qua, là nguy cơ của việc tan rã của quân lực Nga là chuyện có thể xảy ra.
Ông Colin Kahl, phụ tá bộ trưởng quốc phòng Mỹ thì qua cuộc chiến ở Ukraine, những huyền thoại về quân lực Nga, một quân lực vẫn được xem là hùng mạnh đứng hàng thứ nhì thế giới, chỉ sau quân lực Hoa Kỳ, đã không còn.
Cuộc chiến ở Ukraine cho thấy là sự yếu kém của quân lực Nga: dùng những vũ khí thô sơ từ thời Thế Chiến Thứ Hai, không biết hợp đồng binh chủng.
Quân lực Nga cũng bị yếu kém vì sự tham nhũng trong hàng ngũ tướng tá của quân lực xứ này: vũ khí không được bảo trì, dùng những phụ tùng kém phẩm chất như xe cơ giới bị sa lầy vì dùng bánh xe “made in China”.
Các giới chức trong của cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng cho là Putin đã phán đoán sai lầm về khả năng của quân lực Ukraine và sự quyết tâm trợ giúp Ukraine của các quốc gia đồng minh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email