Cuộc chiến ở Ukraine khiến Hoa Kỳ sản xuất không kịp những dàn đại pháo 155 ly cung cấp cho Đài Loan.

Đài Bắc: Trong hôm thứ hai ngày 2 tháng 5, bộ quốc phòng Hoa Kỳ thông báo cho chính quyền Đài Loan là số những dàn đại pháo 155 ly mà chính quyền Đài Bắc đã đặt mua, dự trù sẽ chuyển giao cho Đài Loan vào năm tới 2023, sẽ bị trì hoãn và thời điểm sớm nhất mà Hoa Kỳ có thể chuyển giao số dàn trọng pháo này cho Đài Loan là năm 2026.
Chính quyền Đài Loan đã đặt mua 40 khẩu đại pháo 155 ly M 109 A 6 với tổn phí là 750 triệu Mỹ kim, nhằm giúp Đài Loan phòng thủ một khi có cuộc xâm lăng từ Trung quốc.
Cuộc chiến ở Ukraine cho thấy là quân phòng thủ cần nhiều đại pháo cũng như xe tăng trong việc ngăn chận quân xâm lăng.
Mới đây chính quyền Mỹ loan báo là chuyển giao 90 khẩu đại bác 155 ly cho quân lực Ukraine trong một phần của một số lớn võ khí mà Hoa Kỳ chuyển giao.
Với những trì trệ trong việc chuyển giao những dàn đại bác, và cũng trong hôm thứ hai 2 tháng 5, bộ quốc phòng Đài Loan nói là trong thời gia chờ đợi nhận những khẩu đại bác, chính quyền xứ này sẽ tìm mua những vũ khí có khả năng phòng thủ tương tự, đề phòng một cuộc xâm lăng của quân Trung quốc có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào?
Một trong vũ khí mà chính quyền Đài Loan có thể mua là những dàn phóng đa hỏa tiễn M142 HIMARS của công ty Lockheed Martin.
Những dàn phóng hỏa tiễn này trị giá 5.5 triệu Mỹ kim và phải thêm tiền mua những hỏa tiễn. Những dàn phóng M142 có thể bắn những hỏa tiễn đến các mục tiêu cách xa 300 cây số.
Cuộc xâm lăng của Putin vào Ukraine đã khiến rất nhiều quốc gia bừng tỉnh nhận là họ phải võ trang cấp tốc và với những vũ khí tối tân, nếu không muốn bị xâm chiếm như trường hợp đang xảy ra ở Ukraine.

Nhận báo giá qua email