Cuộc chiến ở Ukraine sẽ là cuộc chiến trường kỳ?

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ tư ngày 11 tháng 5, hạ viện Hoa Kỳ đã chuẩn y việc chính quyền Mỹ bỏ ra thêm 40 tỷ Mỹ kim, tài trợ cho xứ Ukraine trong cuộc chiến chống quân xâm lăng Nga. Dự luật tài trợ này đã được chuyển lên thượng viện Hoa Kỳ và người ta tin là các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ thông qua dự luật tài trợ này.
Trong khi đó cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa đi đến ngã ngũ nào sau 12 tuần giao tranh.
Nhiều bình luận gia thời cuộc đã tiên đoán là Putin sẽ tiếp tục kéo dài cuộc chiến, trong khi quân lực Ukraine với sự tài trợ về vũ khí và tài chánh của các quốc gia trong khối NATO vẫn có thể đương cự được và có triển vọng sẽ thắng?
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng tỏ ý lo ngại là Putin không có cách để rút quân ra khỏi Ukraine mà không bị mất mặt cho nên sẽ tiếp tục kéo dài cuộc chiến.
Chính quyền Mỹ cũng đã yêu cầu các công ty Mỹ sản xuất vũ khí nên gia tăng công suất để có thể có đủ vũ khí đạn dược cung cấp cho quân lực Ukraine trong cuộc chiến có thể kéo dài trong nhiều năm?
Hoa Kỳ đã gửi phần lớn vũ khí dự trữ trong kho như hỏa tiễn chống tăng Javelin cho Ukraine và cần có thêm vũ khí để đối phó với một cuộc chiến khác như là cuộc chiến với Trung quốc hay Bắc Hàn?
Một trong những mục tiêu của Putin khi đem quân xâm chiếm Ukraine là tìm cách ngăn chận sự bành trướng của khối NATO.
Nhưng cuộc chiến ở Ukraine đã có tác dụng ngược lại những ý muốn của Putin: thêm nhiều quốc gia muốn gia nhập NATO, và các quốc gia trong khối NATO đã đoàn kết hơn chống lại những mưu đồ xâm chiếm đất đai của Putin.
Trong hôm thứ năm ngày 12 tháng 5, các nhà lãnh đạo của xứ Phần Lan loan báo là Phần Lan sẽ xin gia nhập NATO.
Cũng theo các nguồn tin báo chí thì Thụy Điển là nước kế tiếp xin gia nhập khối NATO.
Hai quốc gia này từ trước đến nay đã ở vị trí trung lập, nhưng đã muốn gia nhập khối NATO để có sự trợ giúp bảo vệ đất đai, tránh những trường hợp bị xâm chiếm như trường hợp đang xảy ra ở Ukraine.