Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung quốc là một cuộc chiến riêng giữa ông Trump và ông Tập.

Hoa Thịnh Đốn: Tính đến ngày thứ ba 14 tháng 5, thì cuộc thương thảo về một thỏa hiệp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung quốc đã lâm vào những bế tắc.
Phái đoàn thương thảo của hai bên đã chấm dứt cuộc họp trong hôm thứ sáu ngày 10 tháng 5 ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn,mà không đạt được một kết quả nào.
Cũng trong ngày thú sáu tổng thống Trump đã cho gia tăng mức thuế nhập cảng đánh trên số hàng hóa trị giá 200 tỷ Mỹ kim, đến từ Trung quốc, từ 15 phần trăm lên đến 25 phần trăm.
Để trả đũa, vào ngày thứ hai vừa qua, chính quyền Trung quốc cũng gia tăng mức thuế nhập cảng lên 25 phần trăm, trên số hàng hóa nhập cảng từ Mỹ trị giá 60 tỷ Mỹ kim.
Theo nhận định của đài CNN thì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thật ra là cuộc chiến riêng giữa hai ông Trump và ông Tập, hai người quyền lực nhất thế giới và không ông nào muốn nhường bước.
Trong khi ông Trump nghĩ là với nền kinh tế Mỹ tiến triển, cuộc chiến thương mại với những gia tăng thuế nhập cảng sẽ nghiêng phần thắng về Hoa Kỳ.
Trong khi đó ông Tập lại cho là những đòi hỏi của Hoa Kỳ xâm phạm vào quyền tự quyết của Trung quốc và cũng không nhượng bộ.
Ông Trump muốn đạt những thắng lợi trong cuộc thỏa thuận với Trung quốc, để có hy vọng sẽ giữ lại chức tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2020.
Trong khi đó Trung quốc là nếu kiên nhẫn chờ đợi cho đến năm sau khi đảng Dân Chủ có thể thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, thì họ sẽ có một thỏa hiệp thương mại với những lợi điểm hơn?
Hiện nay những nông gia Mỹ là những người chịu nhiều thiệt thòi vì sự gia tănng thuế nhập cảng, khiến họ không thể bán được nông phẩm như đậu nành qua Trung quốc, và nếu cuộc chiến thương mại càng kéo dài thì liệu những nông gia này còn sức chịu đựng?
Những nông gia ở vùng Trung Mỹ là những người đã dồn phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Thiếu sự ủng hộ của những nông gia này, ông Trump sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giữ chức tổng thống sau cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong năm tới 2020!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email