Cuộc chiến truyền đơn giữa Nam và Bắc Hàn

Bắc Hàn cảnh báo người dân chớ đọc truyền đơn của Nam Hàn rải xuống khu vực biên giới bởi nó có thể mang virus gây bệnh Covid-19.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Bắc Hàn cảnh báo: “Khi chúng ta bắt gặp một vật thể lạ bay trong gió, chúng ta phải coi đó là đường có thể lây nhiễm virus độc hại chứ không phải một hiện tượng tự nhiên”.

Báo này khuyên người dân nên “suy nghĩ và di chuyển” theo hướng dẫn phòng chống Covid-19. Tờ báo cũng kêu gọi người dân siết chặt các nỗ lực chống virus, nhấn mạnh vaccine không hiệu quả trong việc ngăn chặn các biến chủng của loài virus này tại những quốc gia khác.

Cảnh báo đưa ra sau khi cảnh sát Nam Hàn hôm 6/5 đột kích vào văn phòng của một nhà hoạt động, người cho biết đã sử dụng bóng bay để thả hàng trăm truyền đơn vào Bắc Hàn hồi cuối tháng 4, bất chấp luật cấm rải truyền đơn mà Nam Hàn thông qua cuối năm ngoái.

Nhà hoạt động Park Sang-hak, một người Bắc Hàn đào tẩu, là người đầu tiên bị điều tra từ khi luật mới có hiệu lực vào tháng 3. Vấn đề truyền đơn nổi lên như một nguồn gây căng thẳng mới giữa Bắc và Nam Hàn, khi Bình Nhưỡng gọi đây là hành động khiêu khích và đe dọa trả đũa.

Cảnh sát Seoul cho biết đã đột kích vào văn phòng của Park sau khi ông này tuyên bố đã rải 500.000 truyền đơn, 5.000 tờ 1 Mỹ kim và 500 sổ tay về sự phát triển kinh tế của Nam Hàn qua biên giới.

Chính quyền Seoul từ chối cung cấp thêm chi tiết với lý do đang điều tra. Park khẳng định sẽ tiếp tục rải truyền đơn bất chấp luật mới, dù phải đối mặt mức án ba năm tù.

Nam Hàn không xác nhận Park đã rải truyền đơn. Trong tuyên bố hôm 2/5, Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết những người đào tẩu ở Nam Hàn gần đây đã “rải truyền đơn chống lại Bắc Hàn”, cáo buộc đây là hành động “khiêu khích không thể tha thứ” và đe dọa sẽ có biện pháp trả đũa.

Giới chức Nam Hàn tuyên bố sẽ xử Park theo pháp luật, nhưng bất kỳ hành động trừng phạt nghiêm khắc nào cũng có thể bị chỉ trích rằng Nam Hàn đang hy sinh quyền tự do ngôn luận để cải thiện quan hệ với Bắc Hàn. Nam Hàn tuyên bố luật mới nhằm tránh kích động Bắc Hàn một cách không cần thiết, bảo đảm an toàn cho người dân Nam Hàn ở khu vực biên giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email