Cuộc đấu pháp lý giữa đội tuyển nữ và Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ

Cuộc đấu pháp lý kéo dài trong nhiều năm qua về vấn đề bình đẳng lương bổng cho các cầu thủ nữ Hoa Kỳ leo thang thêm một bậc vào hôm Thứ Sáu vừa qua sau khi 28 cầu thủ của đội tuyển nữ Hoa Kỳ đệ đơn kiện Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ tại toà án liên bang. Nội dung đơn kiện nói rằng liên đoàn và các giới chức lãnh đạo đã điều hành liên đoàn qua một mô thức có tính cách kỳ thị dựa trên căn bản giới tính mà các cầu thủ nữ nói rằng bằng chứng rõ ràng nhất là sự khác biệt về việc trả lương.

Hồ sơ vụ kiện được nộp lên toà vào đúng ngày 8 Tháng 3, trùng hợp với Ngày Quốc tế Phụ nữ, là ngày để mọi người đề cao những thành quả phụ nữ đạt được trong tất cả mọi ngành nghề thuộc đủ mọi lãnh vực. Sự việc xảy ra cũng chỉ ít ngày sau khi kết thúc giải SheBelieves Cup được tổ chức tại Mỹ.

Mặc dù mức độ khác biệt về việc trả lương được mỗi bên giải thích một cách khác nhau dựa trên cách tính toán và các con số dữ liệu, một điều không thể chối cãi là các cầu thủ thuộc đội tuyển nữ được trả tiền ít hơn là các cầu thủ thuộc đội tuyển nam. Trong một số trường hợp, nội dung hồ sơ vụ kiện cho biết các cầu thủ nữ được trả tiền thưởng chỉ bằng 38%số tiền mà cầu thủ nam nhận được.

Việc các cầu thủ của đội tuyển nữ được trả tiền thấp hơn là điều khó có thể biện giải hay chấp nhận được là vì đây là đội bóng nói chung vẫn luôn được xem là hay nhất, nổi tiếng nhất và có tiềm năng khai thác thị trường nhất của bóng đá nữ trên thế giới. Kể từ khi giải World Cup Nữ lần đầu được tổ chức vào năm 1991, đội tuyển nữ Hoa Kỳ đã thắng ba lần trong số bảy cúp vô địch (1991, 1999, 2015). Đội tuyển nữ Hoa Kỳ đang cố lấy thêm chiếc cúp thứ tư trong mùa hè này tại World Cup Nữ 2019 được tổ chức tại Pháp.

Ngược lại, đội tuyển nam Hoa Kỳ chưa thắng World Cup một lần nào, và khi đem so sánh với những thành quả của đội tuyển nữ, thì đội tuyển nam đạt được những kết quả kém hơn nhiều mà lại không nhất quán tại những cuộc thi đấu quốc tế. Vậy mà tiền thưởng của cầu thủ nữ thua xa nam.

Trong hồ sơ pháp lý người ta đưa ra bằng chứng: “Nếu mỗi đội chơi 20 trận giao hữu quốc tế trong một năm và mỗi đội thắng tất cả 20 trận đấu giao hữu đó, cầu thủ của đội tuyển nữ sẽ nhận được tối đa $99,000 hay $4,950 cho mỗi trận thắng, trong khi cùng trường hợp đó, cầu thủ của đội tuyển nam sẽ được trả trung bình $263,320 hay $13,166 cho mỗi trận, tuỳ thuộc vào cấp độ hay dở khác nhau của những đội mà họ gặp.” Vậy, tính ra 20 trận thắng toàn những đội hay nhất thế giới của đội tuyển nữ cũng chỉ nhận được tương đương 38% tiền thưởng của cầu thủ nam.

Ngoài ba lần thắng cúp World Cup, đội tuyển nữ Hoa Kỳ còn thắng bốn lần huy chương vàng Thế Vận Hội, ba lần giải “Đội thể thao của năm” của Uỷ ban Thế vận hội Hoa Kỳ và đội cũng được chọn là “Nhân vật thể thao năm 1999” do tạp chí thể thao Sports Illustrated tổ chức. Họ còn thu hút được lượng khán giả xem truyền hình rất đáng nể, với trận chung kết World Cup 2015 lôi cuốn được 23 triệu người xem và do đó trở thành trận bóng đá được nhiều người theo dõi nhất trong lịch sử truyền hình ở Mỹ. Sự thành công của đội tuyển nữ Hoa Kỳ đã mang lại cho Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ những món lợi nhuận đáng kể, nhưng với riêng các cầu thủ nữ thì lại không được đền bù một cách xứng đáng.

Đúng ba năm trước, một nhóm năm cầu thủ của đội tuyển nữ đã từng đệ đơn khiếu nại tới Uỷ ban Bình đẳng Cơ hội Việc làm (EEOC) tố cáo liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ đã vi phạm luật Title VII – là luật cấm các công ty không được phân biệt giới tính.

Mỗi khi có đơn khiếu nại như vậy thì thường EEOC sẽ điều tra và sau đó đưa ra giải pháp để tìm cách hoà giải giữa bên khiếu nại và bên bị khiếu nại. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, đơn khiếu nại đã bị ngâm tôm và việc khiếu nại vẫn chưa giải quyết xong.

Thế nên, đơn kiện lần này đã nói lên một điều là việc nhờ EEOC hoà giải đã thất bại.

Tháng 8 năm ngoái, cựu thủ môn Hope Solo đâm đơn kiện tố túc cầu Hoa Kỳ đã vi phạm cùng những điều như nói ở trên đối với cá nhân cô. Đơn kiện này hiện đang chờ ngày ra toà tại toà án liên bang ở California.

Kể từ khi nữ cầu thủ Abby Wambach, hiện đang giữ kỷ lục về số lần phá lưới (184) tại các trận cầu quốc tế, giải nghệ vào năm 2015 đến nay, cô vẫn thường xuyên nói rằng cô ước là mình làm được nhiều hơn nửa trong thời gian còn đang chơi để có thể đấu tranh giành được sự đối xử tốt hơn cho các cầu thủ nữ. Rõ ràng là 28 cầu thủ của đội tuyển nữ trong vụ đâm đơn kiện lần này không muốn bị cảm thấy hối hận như Wambach, và họ biết rằng trong lịch sử ba thập niên của đội tuyển nữ Hoa Kỳ cho thấy họ chỉ thật sự đạt được những gì họ đòi hỏi khi tất cả các cầu thủ cùng quyết định đối đầu trực tiếp với Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ. Không có điều gì có thể tự nhiên đến một cách dễ dàng.

Trong mấy tháng tới, trong khi nhiều con mắt đang đổ dồn về phía bóng đá nữ, thì vụ kiện chắc chắn sẽ làm cho mối quan hệ giữa liên đoàn và đội tuyển nữ ngày càng trở nên mất thiện cảm hơn.

Nhưng đó chính là lý do tại sao các cầu thủ nữ đã chọn thời điểm này để đâm đơn kiện. Với hoàn cảnh hiện nay, ta có thể tạm thời tin là sẽ không có những thay đổi lớn ở trên sân cỏ do ảnh hưởng từ vụ kiện. Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ sẽ không làm điều gì gây hại và làm giảm cơ hội để thắng chiếc cúp World Cup Nữ thứ tư trong mùa hè này. Và phía các cầu thủ nữ cũng vậy.

Tất cả mọi hoạt động sẽ vẫn diễn ra bình thường. Cầu thủ vẫn tiếp tục luyện tập để chuẩn bị cho World Cup. Nhưng bên cạnh đó sẽ có nhiều cuộc bàn tán – về vấn đề bình đẳng tiền thưởng, về doanh thu, về đầu tư thêm cho bóng đá nữ. Và những cuộc bàn tán này có thể sẽ lan sang những đội tuyển nữ của các quốc gia khác và họ rất có thể cũng sẽ theo bước chân của đội tuyển nữ Hoa Kỳ.

Cuộc đấu pháp lý này sẽ không thể giải quyết nhanh được. Nhưng vụ kiện sẽ là một trong những việc làm mà các cầu thủ của đội tuyển nữ xem như là một phần di sản của họ – và cũng quan trọng không thua gì những thành quả mà họ đạt được trên sân cỏ trong suốt gần ba mươi năm qua.

Huy Vũ