Cuộc diễn hành Ngày St. Patrick trở lại Montréal sau 2 năm hủy bỏ vì đại dịch

Cuộc diễn hành Ngày St. Patrick đã diễn ra tại trung tâm thành phố Montréal sau 2 năm liên tiếp bị hủy bỏ do đại dịch Covid-19.
Cuộc diễn hành lần thứ 197 bắt đầu lúc 9:30 sáng chủ nhật, thay vì vào buổi chiều như những năm trước, và đi dọc trên đường Sainte-Catherine từ đường Lambert-Closse đến đường Union.
Mặc dù được được tổ chức thu gọn, không có các xe hoa diễn hành và đám đông thưa thớt hơn, những người đứng xem hai bên đường cũng như những người tham gia đều thể hiện sự nhiệt tình và tận dụng các trang phục màu xanh lá cây truyền thống của người Ái Nhĩ Lan.
Lễ kỷ niệm vào tháng 3 của nền văn hóa Ái Nhĩ Lan là một trong những sự kiện đầu tiên bị hủy bỏ hồi năm 2020 và sau đó tiếp tục bị hủy bỏ trong năm 2021 do đại dịch Covid-19. Nhưng khi các biện pháp hạn chế dần dần được được dỡ bỏ trên khắp Canada, sự kiện này đã được tổ chức lại trong năm nay với ít người tham gia hơn.
Daniel Bonin, người đã tham gia cuộc diễn hành trong 35 năm liên tiếp, chỉ vắng mặt hai năm qua do đại dịch, nói: “Cuộc diễn hành Ngày St. Patrick là lời chào mùa xuân của chúng tôi. Đây là cách người Montréal nói ‘mùa đông đã đủ rồi’”.
Thị trưởng Montréal Valérie Plante cũng hiện diện trong số những chính trị gia dẫn đầu cuộc diễu hành. Bà nói: “Chúng tôi đang ăn mừng cùng các cộng đồng Ái Nhĩ Lan ở Montréal với sự trở lại của cuộc diễn hành truyền thống được nhiều người mong đợi”.
Hội Liên hiệp Ái Nhĩ Lan tại Montréal đã gấp rút chuẩn bị cho cuộc diễn hành, chỉ ba tuần trước khi các giới chức y tế công cộng cho phép tổ chức sự kiện, vì các hạn chế bắt đầu được dỡ bỏ từ từ trên toàn tỉnh bang.
Phát ngôn nhân của Hội, ông Kevin Tracey cho biết, trong một năm điển hình, có thể có tới 4.000 người tham gia sự kiện, điều mà Hội hy vọng sẽ có thể thực hiện được vào năm tới. Ông nói: “Năm nay, chúng tôi giới hạn ở mức 500 người”.
Cuộc diễn hành Ngày St. Patrick ở Montréal đã được tổ chức từ năm 1824, và Hội Liên hiệp Ái Nhĩ Lan phụ trách tổ chức sự kiện này từ năm 1929.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email