Cuộc điều tra bạo loạn ở Quốc hội: Ông Trump bị triệu tập ra khai chứng

Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 21/10 đã được lệnh ra khai chứng hữu thệ và cung cấp tài liệu cho ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol bởi các ủng hộ viên của ông Trump.

Ủy ban Hạ viện cho biết họ đã gửi trát đòi cho ông Trump, yêu cầu ông phải nộp tài liệu cho ủy ban trước ngày 4/11 và ông phải xuất hiện để lấy lời khai bắt đầu vào hoặc khoảng ngày 14/11.

Yêu cầu khai chứng thường có nghĩa là một cuộc thẩm vấn kín có ghi hình đối với một nhân chứng trong hồ sơ. Lời khai đó có thể được công khai và trở thành một phần trong báo cáo cuối cùng của uỷ ban đặc biệt.

Ông Trump đã cáo buộc uỷ ban này tiến hành các cuộc tấn công chính trị không công bằng nhắm vào ông mà không chịu điều tra tố giác của ông về gian lận bầu cử tràn lan.

Ông có phần chắc không hợp tác với trát đòi và chỉ đơn giản là câu giờ trong khi nhiệm vụ của ủy ban có thể sẽ kết thúc vào đầu năm sau nếu đảng Cộng hòa giành được đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã tấn công Điện Capitol vào ngày 6/1/2021, sau khi ông Trump có bài phát biểu nảy lửa tại một cuộc biểu tình gần Toà Bạch Ốc với những tuyên bố sai lầm rằng thất bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 trước đảng viên Dân chủ Joe Biden là kết quả của gian lận.

Trong cuộc tấn công, những kẻ bạo loạn đập kính và đánh nhau với cảnh sát. Năm người bao gồm một cảnh sát đã chết trong hoặc ngay sau cuộc bạo động, hơn 140 cảnh sát bị thương, Điện Capitol bị thiệt hại hàng triệu đô la và Phó Tổng thống Mike Pence, các thành viên của Quốc hội và các nhân viên phải chạy trốn.

Bảy thành viên đảng Dân chủ và hai thành viên Đảng Cộng hòa của ủy ban của Hạ viện phụ trách cuộc điều tra vụ bạo loạn tại Quốc hội đã bỏ phiếu nhất trí hôm 13 tháng 10 ủng hộ việc gởi trát đòi ông Trump, một động thái có thể dẫn đến cáo buộc hình sự nếu ông không tuân thủ.

Các thành viên ủy ban chưa cho biết họ sẽ tiến hành như thế nào nếu ông Trump bất chấp trát đòi.

Luật liên bang quy định rằng việc không tuân thủ trát đòi của Quốc hội là một tội nhẹ, có thể bị phạt tù từ 1 đến 12 tháng. Nếu trát đòi của ủy ban bị bỏ qua, ủy ban sẽ bỏ phiếu để chuyển vấn đề này lên toàn viện. Sau đó, Hạ viện sẽ bỏ phiếu về việc có đưa lên Bộ Tư pháp, cơ quan có thẩm quyền quyết định có truy tố hay không. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email