Cuộc đời Vua cờ bạc Châu Á

Vua cờ bạc trở thành diễn giả chống tệ nạn cờ bạc

Bảo Quốc

Từ xưa đến nay, cờ bạc, ngoài may rủi, tài năng thiên bẩm của mỗi người, còn có cách mang lại chiến thắng. Đó là thủ thuật bịp bợm. Thủ thuật này ngày càng tinh vi nhờ sự giúp sức của các dụng cụ công nghệ cao. Dưới đây là cuộc đời lên bổng xuống chìm của một người ham mê cờ bạc được ca ngợi là Vua cờ bạc Châu Á và cái kết của nó …

Lên voi

Nghiêu Kiến Vân chào đời năm 1963 trong một gia đình nghèo ở Phúc Châu, tỉnh Giang Tây. Thuở còn thơ, cậu bé này rất nghịch ngợm, liên tiếp bị đuổi khỏi 4 trường học. Trong mắt cha, Kiến Vân là thằng con trai “bất trị”. Năm lên 16 tuổi, cha bắt Kiến Vân thôi học,đi làm công nhân xây dựng.
Trên công trường, Kiến Vân không bao giờlàm việc nghiêm túc, chỉ ham mê cờ bạc. Các buổi tối đều cùng công nhân sát phạt lẫn nhau.

Kỹ năng chơi bài không giỏi, Kiến Vân luôn bị thua. Lần nào cũng mất từ 10 đến 20 nhân dân tệ. Tuy nhiên, cậu vẫn tự an ủi mình: “Đánh bạc đầu óc thoải mái, đánh bạc lớn thua nhiều mới sạt nghiệp, thua dăm ba đồng đổi lại niềm vui cũng đáng”.
Kiến Vân càng đánh càng thua. Khi không còn đồng nào, cậu chui vào ngủ trong nhà kho. Giữa lúc cuộc sống gần như tuyệt vọng, cậu ta gặp một người thay đổi cuộc đời mình. Đó là ông Dương Hồng Quang, một cao thủ trong giới cờ bạc ngầm ở Giang Tây.

Sau khi tôn Dương Hồng Quanglàm “sư phụ”. Kiến Vân học nghề bằng cách đứng sau lưng thầy, tìm hiểu sâu những bí ẩn của thế giới cờ bạc: Từ cách đổi thẻ đến giấu thẻ…
Không bao lâu sau, Kiến Vân từ một khán giả đứng sau lưng thầy trở thành một bậc thầy, rồi trở thành một cao thủ.
Khi Kiến Vân xin phép thầy “xuống núi” tự kiếm tiền, ông Dương Hồng Quang chỉ nói một câu: “Giang hồ hiểm ác, tự giải quyết ổn thỏa”. Lúc bấy giờ, đệ tử Kiến Vân không hiểu hết lời chỉ bảo của sư phụ.
Khi bước vào một sòng bạc cao cấp ở Nam Xương, câu đầu tiên cậu nói: “Tôi đến từ Phúc Châu, một nơi nghèo khó. Mọi người ở đây đều là ông chủ, tôi không đủ khả năng”.
Mọi người trên sòng bài có vẻ coi thường cậu, cuối cùng cậu ta thắng liên tiếp 3 lần với số tiền 2 triệu Nhân dân tệ.

Những người thua lúc đó bị phá sản, gia đình tan nát, phải vay tiền của Kiến Vân. Chỉ trong một đêm, từ 500.000 Nhân dân tệ cậu có tới 6 triệu, Nghiêu Kiến Vân trở nên nổi tiếng. Trên sòng bạc, ngoài bản lĩnh, còn phải biết mưu tính. Kiến Vân giống như một con cá bơi trong nước, với kỹ năng tuyệt vời của mình, ông nhanh chóng trở thành triệu phú giàu sang.

Những năm 1990, người Giang Tô và Chiết Giang xuất nhập cảng hàng lậu qua đường biển,kiếm được rất nhiều tiền. Sòng bạc là nơi họ yêu thích nhất. Nếu ai đó thua tiền và muốn thắng, chỉ cần tìm một “xạ thủ”. Vân trở thành “xạ thủ” giỏi nhất được nhiều con bạc chú ý. Sau khi nhận được thông báo của khách hàng, Kiến Vân thay đổi tên, thuê một căn nhà gần sòng bài, thỉnh thoảng hỏi tin tức của bên kia để biết nhau. Sau đó, bắt đầu mời đối phương đánh bạc.
Tuy là “xạ thủ”, nhưng khi chơi phải giả vờ mình không biết đánh bạc, thường bị thua. Cho đến khi canh bạc càng lớn hơn, mới bắt đầu xuất chiêu hạ đối thủ. Kết thúc trò chơi, Kiến Vân đứng dậy rời đi, kẻ bại trận thì nhanh chóng bán nhà, chuyển nhượng tài sản và cuối cùng “xạ thủ” Kiến Vân được phân chia tài sản với chủ nhân.
Đến những năm 90 của thế kỷ 20, Nghiêu Kiến Vân trở thành một trong những người giàu có nổi tiếng nhất khu vực. Ông được mệnh danh là “Vua cờ bạc châu Á”. Ông cưới một sinh viên trẻ đẹp, nhận nuôi một vài đứa trẻ mồ côi làm tay sai, xây biệt thự ở quê nhà, mở khách sạn sang trọng …

Xuống chó

Nghiêu Kiến Vân trên đỉnh giàu sang

Năm 1993, khi con gái được một tuổi, Kiến Vân gặp chủ thuyền cá Chu Hải (tỉnh Quảng Đông) cùng nhiều đối thủ khác. Sau cuộc chơi thứ nhất, Nghiêu Kiến Vân thắng 1,7 triệu Nhân dân tệ. Không lâu sau, ông chủ thuyền cá lại mời Kiến Vân đến Chu Hải chơi canh bạc hơn 5 triệu. Sự cám dỗ quá lớn, Kiến Vân bỏ ngoài tai lời khuyên của vợ, lên đường tham chiến.

Khi tàu ra khơi, dần dần Kiến Vân thấy việc đánh bạc không còn nằm trong tầm kiểm soát của ông nữa. Trong ba giờ, ông thua 300.000 Nhân dân tệ. Kết thúc canh bạc tối hôm đó, ông ta không những không lấy lại được 300.000, mà còn mất thêm 600.000. Vì thế, ông hẹn gặp đối phương đánh bạc vào ngày hôm sau.
Đúng giờ hẹn, khi ông vừa cầm thẻ, người nhà của chủ thuyền đánh cá Chu Hải đứng bên cạnh đột nhiên hét lên: “Ông ta cầm thẻ giả trên tay!”
Nghe hét to như vậy, Kiến Vân tìm cách chạy thoát, lập tứcbị một nhóm người bên ngoài lao vào đánh. Đến khi tỉnh dậy, ông đã nằm trong một bệnh viện ở Hong Kong và quần áo đầy máu. Hai chân của ông bị cắt cụt đến đầu gối. Ba ngón tay ở giữa bàn tay trái bị huỷ. Trong suốt 5 năm, Nghiêu Kiến Vân trốn ở nhà suốt ngày. Ông sợ những người thua trước đây đến nhà đòi lại tiền. Thậm chí ông ta không cắt tóc, cạo râu, vì sợ đối thủ nhận ra người từng sát phạt họ.

Nghiêu Kiến Vân trình diễn ảo thuật về gian lận trong sòng bài

Vài năm sau, thân phụ Kiến Vân qua đời, ông cũng không dám về nhà, vợ chồng cãi nhau liên miên. Cảm giác đau khổ kéo dài khiến ông nhiều lần tự tử mà không thành.
Năm 1998, ông và vợ ly dị. Ông trao toàn bộ tài sản cho vợ, với điều kiện nuôi con gái lớn khôn. Ông hy vọng con có thể đi học đại học, tránh xa những người bẩn thỉu. Cuộc sống đã đẩy Vua cờ bạc Châu Á một thời vào ngõ cụt. Ông lấy 20.000 Nhân dân tệ đi ra khỏi nhà.

Hoàn lương

Năm 2000, Nghiêu Kiến Vân quyết tâm xa rời cờ bạc, thành lập một nhóm nhạc và vũ đoàn khuyết tật. Một khán giả bị thu hút bởi trò chơi ảo thuật qua bài poker, khuyên ông đến khu phố giải trí trình diễn ảo thuật.
Khi trình diễn, Kiến Vân cầm những lá bài khán giả tự chọn, chỉ vài lần 54 lá bài còn lại đều có thể đoán được. Tất cả các buổi biểu diễn, ông thường sử dụng “hàng ngàn kỹ năng” lật tẩy mánh khóe cờ gian bạc lận như thế nào cho mọi người hiểu rõ.
Ông nói với mọi người rằng, những vật ở trên bàn, dù là hộp thuốc lá hay chiếc nhẫn, đều có thể trở thành một công cụ để gian lận. “Tôi từng chứng kiến những cái bẫy trên sòng bạc, nên sẽ tiết lộ cho mọi người từng cái một”, Nghiêu Kiến Vân nói với khán giả, khiến họ vừa thích thú vừa nhận thức sâu sắc vô số âm mưu khắp nơi trong sòng bạc.

Kết thúc các buổi biểu diễn, ông thường lấy mình ra làm ví dụ: “Nếu quý vị vẫn còn đánh bạc, quý vị sẽ có cái kết giống như tôi. Sòng bạc không có người chiến thắng”.
Từ đó, Nghiêu Kiến Vân trở thành cái gai trong mắt các ông chủ sòng bạc. Nhiều lần bị ám sát, ông vẫn nói không chút do dự: “Tôi không sợ hãi, chỉ cần trong một ngày có thể thuyết phục được một người từ bỏ đánh bạc, bị ám sát tôi cũng cam tâm”.

Vua cờ bạc vạch trần sự gian xảo của sòng bài

Năm 2004,khi được mời tham gia chương trình chống đánh bạc trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (China Central Television – CCTV), Nghiêu Kiến Vân vạch trần mọi thủ đoạn gian lận trong cờ bạc. Từ đó ôngnổi tiếng trên nhiều tờ báo và chương trình truyền hình. Câu chuyện của ông “Vua cờ bạc” công khai “chống đánh bạc” được coi là một ví dụ để khuyến khích mọi người tránh xa tệ nạn “Cờ bạc là bác thằng bần”. Ông khuyên người đánh bạc hãy thức tỉnh càng sớm càng tốt: “Sòng bạc đầy cạm bẫy và xảo quyệt, mọi người đừng đánh bạc, đừng trao hạnh phúc cho người khác. Hãy biết trân trọng bản thân. Những người trung thực sẽ luôn được chào đón và chấp nhận”.
Năm 2009 một phụ nữ kết hôn với ông sinhđược một cô con gái.
Năm 2011, một đoàn làm phim mời Nghiêu Kiến Vân đóng phim vạch trần mọi gian xảo trong sòng bài. Ông lại giàu có và nổi tiếng, song không mang lại bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống, Ông vẫn đi thuyết phục những người ham mê cờ bạc hãy lánh xa cờ bạc.

Trước lúc qua đời vì ung thư vào năm 55 tuổi (2018), Nghiêu Kiến Vân cho biết, ông rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Ông nói: “Gia đình khiến tôi trở nên tốt hơn. Tôi không muốn họ thất vọng!”.

Bảo Quốc

Xem thêm

Nhận báo giá qua email