Cuộc khủng hoảng người tỵ nạn ở Âu Châu

Berlin:(National Post):Hàng loạt những làn sóng những người tỵ nạn tràn vào Âu Châu trong những năm qua và đã khiến cư dân của các xứ tây phương này công khai lên tiếng phản đối, nhất là từ các quốc gia Âu Châu giàu có.

Tại Hòa Lan, một dự thảo đã được đưa ra quốc hội xứ này, đem trả những người tỵ nạn Syria trên những chiếc thuyền về Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà những người tỵ nạn đã đến trước tiên.

Xứ Đan Mạch vừa thông qua một đạo luật cho phép chính quyền xứ này, được tịch thu những tài sản quý giá của những người tỵ nạn vừa đến Đan Mạch, để giúp xứ này trang trải những chi phí cho việc định cư số người tỵ nạn.

Trong hôm thứ hai ngày 1 tháng 2, ông bộ trưởng nội vụ Thụy Điển đã cho biết chính quyền xứ này đang tìm các phương tiện hàng không, để trục xuất một nửa của số 80 ngàn người tỵ nạn vừa đến xứ này trong năm qua.

Chính quyền xứ Phần Lan cũng dự trù bác bỏ khoảng 65 phần trăm đơn xin ở lại của những người tỵ nạn.

Một cuộc thăm dò dân ý vừa được công bố hôm thứ sáu ngày 29 tháng giêng cho thấy, 40 phần trăm những người Đức được hỏi ý kiến, đã muốn bà thủ tướng Merkel từ chức, vì việc bà này cho những người tỵ nạn ào ạt vào Đức mà không có biện pháp ngăn cản.

Thủ tướng Anh, ông David Cameron đe dọa là nước Anh sẽ tách ra khỏi liên hiệp Âu Châu, nếu khối liên hiệp này buộc Anh phải nhận những người tỵ nạn!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email