Cuộc phản công thần tốc của quân Ukraine, đã đuổi quân Nga đến tận biên giới.

Kyiv: Những tin tức loan báo trong ngày thứ hai 12 tháng 9, thì cuộc phản công thần tốc của quân lực Ukraine ở cả hai cuộc tiến quân ở miền nam và miền đông của Ukraine đã hết sức thành công.
Thế giới và ngay cả các tướng lãnh của quân Nga đã bất ngờ về cuộc tiến quân thần tốc này.
Thế “dương Nam kích Đông” của quân lực Ukraine đã gây những bất ngờ, khi quân Nga dồn lực lượng từ vùng đông Kharkiv sang vùng nam Kherson, thì mũi dùi tấn công chính của quân lực U kraine là nhắm vào vùng Kharkiv.
Những tin tức được bộ quốc phòng Ukraine loan báo thì riêng trong vòng 24 tiếng đồng hồ, quân lực Ukraine đã chiếm lại trên 20 thị trấn và đuỗi quân Nga chạy đến tận biên giới.
Những tin tức cũng cho hay là các đội quân Nga được bố trí trong khu vực miền đông Ukraine, chưa thấy bóng quân Ukraine đã bỏ chạy, và để lại những chiến cụ , vũ khí, đạn dược.
Nhiều người lính Nga đã cởi bỏ quân phục, mặc quần áo thường dân.
Những người lính Nga bỏ lại xe tăng, xe cơ giới chạy trốn trên những xe vận tải, và những xe hơi mà chúng của cư dân và ngay cả những xe đạp.
Trong khi đó bộ quốc Nga loan báo là họ rút quân ra khỏi Kharkiv và tái phối trí giữ miền Donbas là miền đất của Ukraine bị những người gốc Nga sống trong khu vực này tuyên bố tự trị từ trước khi Nga đem quân xâm lăng Ukraine.
Trong vòng có 5 ngày, quân lực Ukraine đã chiếm lại trên 3 ngàn cây số vuông, phần đất mà quân Nga đã cực khổ lắm mới chiếm được từ tháng 4 cho đến tháng 7.
Sau hơn 6 tháng trời giao tranh, những người lính Nga đã mệt mỏi, và phải chiến đấu trong một môi trường thiếu thốn mọi thứ, từ thực phẩm cho đến súng đạn.
Trong khi đó quân lực Ukraine lại được các quốc gia tây phương viện trợ cho nhũng loại chiến cụ tối tân, qua mặt các loại chiến cụ mà quân Nga đang dùng.
Cuộc chiến “đặc biệt” đã không ngắn và cũng không nhanh chóng lật đỗ chính quyền hiện hữu của xứ Ukraine như những mong muốn của Putin, mà kéo dài trên 6 tháng và có nguy cơ quân Nga bị đại bại trên chiến trường?
Trong khi đó theo phát ngôn viên của điện Cẩm Linh, thì cuộc chiến “đặc biệt” sẽ tiếp tục cho đến khi các mục tiêu mà Putin đặt ra đạt được?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email