Cuộc săn tìm El Chapo của Á châu (kỳ 2)

Tóm tắt kỳ trước: Sự gia tăng khủng khiếp ở Á châu của ma túy sản xuất từ phòng bào chế và lượng người sử dụng loại ma túy này đã làm khởi động Kungur, một chiến dịch điều tra rộng lớn chưa từng có trong lịch sử.
Cảnh sát và Văn phòng Liên hiệp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho rằng một người Hoa mang quốc tịch Canada là kẻ chịu trách nhiệm chính về sự gia tăng của loại ma túy tổng hợp, trong đó có methamphetamine và ketamine, trên khắp châu Á.
Chiến dịch do Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) cầm đầu, liên quan đến khoảng 20 cơ quan công lực của Á châu, Bắc Mỹ và Âu châu. Đây là nỗ lực quốc tế lớn nhất từ trước đến nay để chống lại các tập đoàn buôn bán ma túy châu Á với sự tham gia của nhà chức trách Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Canada. Đài Loan, trong khi không chính thức là một phần của chiến dịch, cũng đang hỗ trợ cuộc điều tra.
Mục tiêu chính của Chiến dịch Kungur chỉ mới được giới truyền thông biết đến từ tháng 10 năm 2019, sau một phóng sự đặc biệt của Reuteurs là Tạ Chí Lạc (Tse Chi Lop), biệt danh Tam Ca (Sam Gor).
Tạ Chí Lạc đứng đầu danh sách 19 thành viên lãnh đạo “Công ty” (The Company) hay Anh Ba (Sam Gor) của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP). Sam Gor có liên hệ hoặc liên quan trực tiếp đến ít nhất 13 trường hợp về buôn bán ma túy kể từ tháng 1 năm 2015 đến nay.
Một số nhà điều tra nói rằng phạm vi hoạt động của tập đoàn “Công ty” đã nâng thủ lãnh Tạ lên ngang hàng với những trùm ma túy nổi tiếng nhất ở châu Mỹ Latinh. Ông ta được so sánh với El Chapo và Pablo Escobar.
Tạ Chí Lạc, được các cơ quan điều tra coi là “Tổng giám đốc Đa quốc gia” của “Công ty” rất kín tiếng, ăn mặc giản dị nhưng lúc nào bên cạnh cũng có một tiểu đội cận vệ là cao thủ quyền cước Thái lan. Tạ cũng ăn xài lớn, là khách thường xuyên của các sòng bạc ở Á châu, thích chơi cá ngựa, và từng đốt 60 triệu Euro trong một đêm ở sòng bạc Macau.

Một may mắn của cơ quan điều tra
Trong năm 2019, lượng meth tinh chất bị bắt giữ ở New Zealand đã gia tăng một cách khủng khiếp. Mới 9 tháng, cảnh sát đã thu tóm được chừng một tấn rưỡi, tăng hơn năm trước đến hơn 50 phần trăm.
“Công ty” hay “Sam Gor” có thể đã hình thành và hoạt động từ năm 2014 nhưng vẫn chưa lọt vào tầm mắt của các cơ quan công lực.
Cho đến buổi sáng ngày 15 tháng 11 năm 2016, khi một người Đài loan mang một chiếc túi da hiệu Jimmy Choo và hai điện thoại di động bước vào Phi trường Yangon của thủ đô Myanmar.
Anh chàng này, tên là Cai Jeng Ze, sắp đáp chuyến bay về nước. Điệu bộ có vẻ lo lắng, lúc nào cũng gãi gãi hai bàn tay phồng rộp của Cai khiến nhân viên cảnh sát ở đây sinh nghi. Một cựu chỉ huy cảnh sát Myanmar, người trông coi cuộc điều tra nói, “Tay của anh ta rất tệ vì đã tiếp xúc với ma túy, methamphetamine rất độc.”
Khi chặn anh ta lại để lục soát, họ phát giác Cai đã bó vào hai đùi của mình mỗi bên một gói nhỏ chứa 80 gram ketamine, một chất an thần rất mạnh, đồ chơi quen thuộc trong các party.
Cảnh sát đã gặp hên, vụ bắt giữ là chuyện tình cờ. Trước đó, mặc dù đã được DEA báo, và đã theo dõi Cai nhưng Cảnh sát Myanmar đã để mất dấu anh. Các cảnh sát viên ở phi trường không biết người mình vừa bắt được là ai.
Theo hồ sơ của tòa án Myanmar trong phiên tòa xét xử tội buôn bán ketamine, Cai khai trong cái túi trên đùi anh ta là một loại thuốc trừ sâu hay vitamin gì đó để cho hoa và cây mà một người bạn đã gửi, nhờ mang về giùm cho cha ở Đài loan.
Vì sân bay Yangon lúc đó không có phương tiện để xét nghiệm ketamine, và vì không tin lời giải thích, cảnh sát giữ anh ta qua đêm. Ngày hôm sau, khi các điều tra viên chống ma túy đến, một người nhận ra Cai là kẻ tình nghi mình đã theo dõi và để mất dấu.
Cai ngậm miệng không khai, cảnh sát nói rằng những gì họ tìm thấy sau đó trên một trong những chiếc điện thoại của anh ta có thể đã giải thích tại sao anh ta im lặng.
Một sĩ quan cảnh sát Liên bang Úc nói với Reuters rằng với cảnh sát, cái điện thoại của Cai đúng là “Hang chứa kho báu mà Aladdin tìm được.”
Hai chiếc điện thoại của Cai có chứa nhiều clip video quay cảnh tra tấn người.
Trong một video, người ta thấy một người đàn ông bị trói, rên rỉ khóc lóc trong lúc ba người thay phiên nhau dùng đèn xì để đốt chân và thọc roi điện, loại dùng đánh trâu bò, vào mình anh ta. Một điều tra viên trông thấy ở hậu cảnh của video có một tấm biển với một câu viết bằng chữ Hoa nói về sự trung thành, một điều luật của các nhóm Tam hoàng (Triad).
Người đàn ông bị tra tấn mếu máo khai anh ta đã ném 300 ký meth mình đang chở trên tàu xuống biển khi ngỡ rằng chiếc tàu đang tiến nhanh về phía anh là tàu cảnh sát. Những tên tra tấn đang tìm hiểu xem người này có khai thật hay không. Bằng cách ghi lại và phổ biến các video như kiểu này, các thành viên Tam hoàng gửi đi một thông điệp về cái giá của sự không trung thành.

Kho báu trong hang của Aladin
Các video tra tấn chỉ là một trong những món được tìm thấy trong hai chiếc iPhone. Anh chàng người Đài Loan này là một tay giữ sổ sách siêng năng về các hoạt động của tổ chức, nhưng cẩu thả về mặt an ninh thông tin. Hai cái điện thoại, theo cảnh sát, chứa một bộ sưu tập ảnh và video khổng lồ, video kể trên là một, các cuộc chat trên mạng truyền thông xã hội cùng nhật ký của hàng ngàn cú phôn và text message liên quan đến những hoạt động sản xuất và vận chuyển ma túy tổng hợp từ các phòng bào chế đến Nhật Bản, Úc và New Zealand.
Theo ông Jeremy Douglas, đại diện khu vực của UNODC ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương, thì cho tới thời điểm đó, mọi người đều tưởng rằng các lô hàng meth mà họ bắt được là từ nhiều nguồn khác nhau. Vì thế, các lực lượng cảnh sát của nhiều nước tiến hành những cuộc điều tra riêng rẽ về các băng nhóm khác nhau.
Với hai cái điện thoại của Cai, họ nhận ra rằng tất cả các vụ đều có liên quan với một đầu mối. “Sam Gor đã là tay chơi thống trị trong suốt thời gian qua.”
Phòng Cảnh sát ma túy Myanmar tin rằng trong ít nhất hai tháng trước khi bị bắt, Cai đã đi khắp Myanmar để thu thập một lượng hàng meth lớn cho tổ chức này. Trong phone của Cai có một hình ảnh dẫn đến một khám phá lớn: tấm ảnh chụp phiếu chuyển hàng của một công ty chuyển phát nhanh quốc tế. Phiếu ghi lại việc giao hai lô hàng bao bì, loại được sản xuất để đựng trà Tàu, đến một địa chỉ ở Yangon. Từ lâu nay, ít nhất là từ năm 2012, trong các vụ buôn bán ma túy trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương các nhà điều tra thường bắt gặp những gói crystal meth trong các bao bì in nhãn bên ngoài là trà Tàu.
Hai ngày sau khi Cai bị bắt, cảnh sát Myanmar đột kích vào một địa chỉ ở Yangon, nơi họ đã thu giữ được 62 kg ketamine. Tối hôm sau nữa, họ đã bắt được thêm 1,1 tấn crystal meth tại cầu cảng Yangon. Việc bắt được các loại ma túy này là một thành quả lớn. Tuy vậy, cảnh sát Myanmar đã thất vọng vì trừ Cai ra, cả 8 người bị bắt đều là thành viên cấp thấp của tổ chức, trong đó có các tay chạy giao hàng và tài xế. Và Cai vẫn ngậm miệng.
Sau đó đến một bước đột phá lớn. Lướt qua mớ ảnh và video trên điện thoại Cai, một điều tra viên của AFP ở Yangon bắt gặp một khuôn mặt quen thuộc từ một cuộc họp chia sẻ thông tin tình báo mà anh ta đã tham dự về các tay buôn bán ma túy châu Á khoảng một năm trước đó. Nhân vật này nổi bật vì là người Canada. Ông này thốt lên: “Mẹ kiếp, tao biết mày là ai rồi!”
Đó là Tạ Chí Lạc!

Myanmar: từ những phòng bào chế đến các đường dây vận chuyển
Theo tài liệu của Cảnh sát Myanmar, các nhà điều tra tin rằng trong thời gian ở Myanmar, Cai đã đi khắp đất nước này, kiểm tra các mẫu ma túy, tổ chức hệ thống chuyển vận và thuê được một tàu đánh cá để đưa “hàng” ra tàu lớn hơn trong vùng biển quốc tế. Trong điện thoại của Cai đầy hình ảnh của các phương tiện được sử dụng để vận chuyển meth, điểm meth được thả xuống và chiếc tàu đánh cá.
Dựng lại các hoạt động của Cai ở Myanmar đã dẫn đến một khám phá lớn khác: Trung tâm sản xuất meth đã chuyển từ các tỉnh phía Nam Trung Quốc sang bang Shan ở biên giới phía đông bắc Myanmar. Hoạt động tại Trung Quốc đã cung cấp cho tổ chức Sam Gor khả năng tiếp cận dễ dàng với các thành phần tiền chất, như ephedrine và pseudoephedrine, được đưa lậu ra khỏi các nhà máy dược phẩm, hóa chất và sơn trong Khu Kinh tế Châu thổ sông Châu Giang (Pearl River Delta Economic Zone). Bang Shan là nơi Sam Gor có thể tự do hoạt động không bị cơ quan thực thi pháp luật quấy rầy.
Từ lâu, những nhóm phiến quân vũ trang ở các khu vực bán tự trị kiểu như Bang Shan đã kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn và sử dụng nguồn thu từ ma túy để nuôi quân và mua vũ khí đánh nhau với quân đội chính phủ. Trong những năm qua, nhiều thỏa thuận giữa chính phủ Myanmar với các nhóm phiến quân đã mang lại sự yên ổn tương đối cho khu vực – và cho phép các hoạt động ma túy bất hợp pháp phát triển mạnh.
Bằng chứng về sự thịnh vượng của ma túy thể hiện rõ dọc theo con đường đến làng Loikan ở bang Shan. Hàng ngày, những chiếc SUV cao cấp ầm ầm qua mặt những chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng và công nhân trên con đường hai làn trải qua một khe núi sâu được gọi là Thung lũng Tử thần. Nơi đây từng là khu vực diễn ra các cuộc đụng độ giữa quân đội Myanmar và phiến quân Kachin thuộc Lực lượng dân quân Kaung Kha trong nhiều thập niên.
Trụ sở to, rộng mới của Lực lượng Kaung Kha nằm trên một cao nguyên nép mình giữa những ngọn đồi xanh dốc của dãy núi Loi Sam Sip. Cách đó khoảng sáu cây số, gần làng Loikan, là một cơ sở ma túy lớn mọc lên giữa rừng. Cảnh sát và người dân địa phương nói rằng tổ hợp này đã sản xuất ra một lượng lớn những viên meth, heroin, ketamine và yaba – một dạng meth rẻ hơn được trộn với caffeine. Khi bị đột kích vào đầu năm 2018, lực lượng an ninh đã thu giữ hơn 200.000 lít hóa chất tiền chất, 10.000 kg caffeine và 73.550 kg natri hydroxit – những chất được sử dụng trong sản xuất ma túy hóa học.
Một cảnh sát viên AFP ở trụ sở Yangon tin rằng cơ sở Loikan rất có thể là nguồn sản xuất hầu hết lượng meth của tổ chức Sam Gor.
Một người ở Loikan mô tả công nhân của phòng bào chế thường có dáng vóc giống như hầu hết dân làng, là người dân tộc Trung hoa, nhưng họ ăn mặc đẹp hơn người địa phương, có giọng nước ngoài và người họ có mùi hôi.
Khi người này hỏi họ sao không tắm, anh được trả lời “tắm rồi, nhưng chẳng có cách nào hết được mùi.”
Các hóa chất được sử dụng để nấu meth đã thấm vào da của họ. Cảnh sát Thái Lan cho biết hầu hết các tay quản lý và các nhà hóa học phòng bào chế là công dân Đài Loan. Rất nhiều người trong số các tay giao hàng của mạng lưới và toán vận chuyển ma túy đường thủy trên khắp châu Á-Thái Bình Dương cũng thế.
Giới chức chống ma tuý cao cấp của Trung Quốc nói với Reuteurs rằng các phòng bào chế siêu hạng ở Shan sản xuất loại crystal meth tinh khiết nhất trên thế giới.

Một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận
Thị trường bán lẻ meth ở châu Á-Thái Bình Dương, theo ước tính của UNODC, có giá trị từ 30,3 đến 61,4 tỷ đô la hàng năm. Mô hình kinh doanh meth “rất khác” với heroin – loại ma túy loại cổ điển, ông Douglas nói, “Đầu vào có giá tương đối rẻ, không cần một lực lượng lao động lớn, giá mỗi ký cao hơn và do đó lợi nhuận cao hơn rất nhiều. “
Giá bán buôn của một ký crystal meth được sản xuất ở phía đông bắc Myanmar chỉ khoảng 1.800 đô la, theo báo cáo của UNODC trích dẫn từ Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc gia Trung Quốc. Giá bán lẻ trung bình cho crystal meth, vẫn theo cơ quan LHQ này, tương đương với 70.500 đô la mỗi ký ở Thái Lan, 298.000 đô la mỗi ký ở Úc và 588.000 đô la ở Nhật Bản. Ở thị trường Nhật Bản, mức nâng giá như thế là hơn ba trăm lần.
Số tiền mà tập đoàn này kiếm được có nghĩa là “nếu họ mất mười tấn và chỉ một tấn qua lọt, họ vẫn kiếm được lãi lớn,” một giới chức chống ma túy Trung Quốc cho biết. “Họ có thể chấp nhận thất bại. Chẳng sao.”
Cảnh sát Myanmar mời AFP cử một toán phân tích tình báo sang Yangon đầu năm 2017 để khai thác kho báu trong hai chiếc điện thoại của Cai
Các nhà phân tích của AFP đã so sánh các nội dung trong điện thoại Cai với kho dữ liệu của họ và phát giác nhiều ảnh liên quan đến ba lô hàng crystal meth lớn bị bắt ở Trung Quốc, Nhật Bản và New Zealand vào năm 2016. Sau đó, một nhóm điều tra viên chống ma tuý Trung Quốc đã liên kết được các hình ảnh, số điện thoại và địa chỉ trong điện thoại của Cai với các vụ bắt giữ meth khác ở Trung Quốc.
Những khám phá này đã khẳng định các chuyến hàng đó là công việc của một tổ chức duy nhất. Phía Trung Quốc tin rằng Cai là một trong những thành viên của một tập đoàn lớn, có liên quan đến nhiều vụ án ma túy, buôn lậu và sản xuất trong khu vực này.
“Kho báu của Aladin” tiếp tục cung cấp thêm nhiều đầu mối. Cảnh sát đã tìm thấy tọa độ GPS của điểm đón hàng trên biển Andaman, nơi những chiếc thuyền đánh cá chở meth từ Myanmar gặp các tàu mẹ có khả năng ở trên biển nhiều tuần lễ.

Hành trình trên biển
Phóng sự của Reuteurs kể lại trường hợp chiếc tàu đánh cá Đài Loan Shun de Man 66, một tàu mẹ.
Khi Joshua Joseph Smith, một người Úc, đến thủ phủ Perth của bang Western Australia để mua chiếc thuyền đánh cá MV Valkoista thì chiếc Shun de Man 66 đã ở ngoài khơi.
Mua xong tàu, Smith đã đưa chiếc Valkoista đi thẳng từ bến du thuyền đến gặp Shun De Man 66 trên Ấn Độ Dương. Sau cuộc gặp, Valkoista đi đến thành phố cảng Geraldton xa xôi của Tây Úc vào ngày 11 tháng 7. Ở đó, thủy thủ đoàn dỡ rất nhiều gói hàng chất lên một chiếc van.
Cuộc điều tra, dựa trên nhiều video thu từ các máy thu hình mạch kín CCTV và hồ sơ thuê khách sạn, máy bay và xe hơi và kết quả nghe lén điện thoại của một số tay buôn ma túy ở Úc, đã tìm ra một số đồng phạm của Smith, những thành viên của một băng đảng người Lebanon trong thế giới ngầm, và của các băng mô tô Hells Angels và Comanchero.
Sau khi thỏa thuận nhập 1,2 tấn crytal meth vào Úc, các cộng sự của Smith tìm đến nguồn. Tháng 8 năm 2017, họ gặp các thành viên của Sam Gor ở Bangkok. Một tháng sau đó, nhóm Úc họp nhau ở Perth. Các thành viên của những những băng mô tô Úc xài sang, họ bay hạng thương gia, ở trong khách sạn năm sao và ăn tối tại các nhà hàng đắt nhất.
Đến ngày 27 tháng 11 năm 2017, Shun De Man 66 lại ra khơi, lần này là từ Singapore, đi về phía bắc vào biển Andaman để gặp với một chiếc thuyền nhỏ hơn chở crystal meth từ Myanmar, nhận hàng rồi xuôi theo bờ biển phía tây của đảo Sumatra của Indonesia để vào Ấn Độ Dương.
Chuyến đi này được Hải quân Indonesia theo dõi và AFP lắng nghe.
Ngày 19 tháng 12, chiếc Shun De Man lại gặp chiếc Valkoista ở vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển Tây Úc. Hai phía mua và bán dùng cách xác nhận nhau bằng một đồng tiền Hong Kông xé đôi. Thủy thủ đoàn Shun De Man đưa ra một nửa tờ đô la, Smith và thủy thủ đoàn của anh ta trình ra nửa kia. Khi hai nửa khớp với nhau, meth được chuyển từ tàu Shun De Man sang chiếc Valkoista.
Hai ngày sau đó, chiếc Valkoista cập bến Geraldton. Lúc hàng được bốc xuống trong ánh sáng nhá nhem trước khi trời sáng, các nhân viên AFP và cảnh sát Western Australia ập vào.
Chiến công này có sự giúp đỡ của Cục Điều tra Bộ Tư pháp Đài Loan (MJIB). Cục này nói họ biết có các tập đoàn Đài Loan tham gia buôn bán ma túy trên biển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, và đã hợp tác để phá vỡ các tập đoàn này và hoạt động buôn bán ma túy xuyên biên giới.
Khi cuộc điều tra về tổ chức ngày càng tiến sâu, cảnh sát kết luận rằng các nhóm tội phạm từ khắp khu vực đã tiến hành một tiến trình sáp nhập lớn để thành lập Sam Gor. Các thành viên bao gồm ba bộ ba Tam hoàng lớn nhất Hồng Kông và Ma Cao, những nhóm đã dành phần lớn thập niên 1990 để đánh lẫn nhau: 14K, Wo Shing Wo (Hòa Thắng Hòa) và Sun Yee On (Tân Nghĩa An). Hai nhóm còn lại là Big Circle Gang (Đại Khuyên bang hay Đại khuyên tế), bang hội đầu tiên của Tạ Chí Lạc thời ở Hoa lục, và Union Bamboo (Trúc Liên bang), có trụ sở tại Đài Loan. Theo lời của một nhà điều tra, chuỗi cung ứng của “Công ty” rất phức tạp và được vận hành một cách chuyên nghiệp đến tầm cỡ “đối thủ của Apple”.
Jay Li Chien-chih, một đại tá cảnh sát Đài Loan đã được điều động đến làm việc ở Đông Nam Á trong mười năm, nhận xét: “Tập đoàn này có rất nhiều tiền và có một thị trường rộng lớn để khai thác… Không thể tưởng tượng được mạng lưới này mạnh đến mức nào.”
Các nhà điều tra đã có vài thắng lợi. Vào tháng 2 năm ngoái, cảnh sát đã phá hủy siêu phòng thí nghiệm Loikan ở Myanmar, nơi họ tìm thấy số bao bì in ngoài nhãn là trà đủ để đóng gói 10 tấn meth. Cùng trong tháng 2 đó Hải quân Indonesia đã chặn bắt chiếc Shun De Man 66 và thu được hơn một tấn meth.
Đến tháng 3 năm 2018, một cấp phó của Sam Gor đã bị bắt ở Campuchia và bị dẫn độ về Myanmar.
Rồi đến tháng 12, cảnh sát đột kích vào một khu phức hợp tại Thái lan, sát biên giới với Myanmar. Đây là cơ sở hoạt động của Sue Songkittikul, kẻ bị nghi ngờ là một thành viên gộc của Sam Gor.
Trong khu phức hợp này, họ phát giác một phòng bào chế meth nhỏ, được cho là đã được sử dụng để thử nghiệm các công thức nấu meth mới; một tháp sóng truyền tin có phạm vi hoạt động rộng đến 100 cây số; và một đường hầm ngầm từ nhà chính đến mặt sau của khu này.
Khi cảnh sát tiến vào, Sue không có mặt ở đó, nhưng cuộc điều tra đã thu giữ được tài sản và tiền từ 38 tài khoản ngân hàng liên kết với Sue, tổng cộng khoảng 9 triệu đô la. Sue vẫn còn tại đào.

Không dễ tìm được El Chapo Á châu
Nhưng dòng chảy ma túy từ Tam giác vàng về châu Á-Thái Bình Dương hơn dường như đã tăng lên. Các vụ bắt giữ cryatal meth và yaba đã tăng khoảng 50% trong năm ngoái lên 126 tấn ở Đông và Đông Nam Á. UNODC cho biết, trong năm 2018, chỉ riêng Thái Lan đã bắt giữ hơn 515 triệu viên bảng yaba, gấp 17 lần số lượng mà toàn bộ khu vực sông Mê Kông thu giữ được một thập niên trước, và các vụ bắt giữ trong năm 2019 cho đến nay đã vượt xa con số đó.
Đồng thời, giá thuốc giảm ở hầu hết các quốc gia. Trong một báo cáo phát hành vào tháng 3 năm 2019, UNODC nhận định rằng nhịp giảm giá ma túy và số hàng bị bắt gia tăng này cho thấy việc cung cấp ma túy đã được mở rộng.
Trong tập đoàn Sam Gor, cảnh sát phải đối mặt với một kẻ thù nhanh nhẹn và giỏi lẩn tránh. Bị triệt cách vận chuyển ma túy bằng thuyền con và tàu mẹ qua biển, Sam Gor đã chuyển sang giấu sản phẩm trong các container vận tải. Đến lúc Thái Lan chặn được phần lớn lượng meth đưa thẳng từ Myanmar qua biên giới bằng xe tải, tổ chức này lại chuyển hướng giao hàng qua ngả Lào và Việt Nam. Con đường từ Lào sử dụng các cửu vạn người Lào. Mỗi người phu đeo một chiếc ba lô chứa khoảng 30 kg meth, cuốc bộ đưa ma túy vào Thái Lan trên những lối đường rừng hẹp.
Trong những năm qua, cảnh sát đã có rất ít thành công trong việc triệt hạ các trùm ma túy châu Á. Một số ông trùm của tập đoàn đó đã tham gia buôn bán ma túy nhiều chục năm, theo danh sách các mục tiêu của AFP. Lần cuối cùng mà họ đã bị truy tố và bỏ tù một tên trùm ma túy thuộc hàng cao cấp nhất châu Á là vào giữa thập niên 1970. Theo hồ sơ tòa án, can phạm trong vụ này là Ng Sik-ho, một tay buôn ma túy ở Hồng Kông có hỗn danh là Limpy Ho (Hồ cà nhắc). Ng bị kết án 30 năm tù về tội buôn lậu hơn 20 tấn thuốc phiện và morphine.
Nhưng thành quả của chiến dịch Kung Gur mới chỉ ở mức khiêm tốn, và mục tiêu hàng đầu vẫn chưa thấy đâu.
Cho đến nay, Tạ Chí Lạc vẫn còn ung dung bên ngoài vòng pháp luật. Tạ “còn đang bị theo dõi”, và các giới chức bài trừ ma túy nói rằng mọi dấu hiệu đều cho thấy là ông ta biết điều đó, nhưng bất chấp và vẫn tiếp tục hoạt động.
Năm ngoái, ma túy được cho là của tập đoàn Sam Gor đã bị thu giữ tại Nam Hàn.
Jeremy Douglas tin rằng rất có thể ma túy tổng hợp hiện đang được tuồn vào Canada là của Sam Gor. Ông nói băng Big Circle Boys đã đóng một vai trò trong việc buôn bán fentanyl.

Đỗ Quân (nguồn: Reuters, The Globe and Mail)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email