Cuộc sống của dân Nga trở lại thời “xếp hàng cả ngày” của Liên Bang Sô Viết

Mạc Tư Khoa: Theo bản nhận định của báo The Guardian phổ biến hôm thứ tư ngày 23 tháng 3, thì cuộc xâm lăng của Putin vào xứ Ukraine đã đưa cuộc sống của những người dân Nga trở lại thời kỳ kinh tế khó khăn của Liên Bang Sô Viết vào những năm 1991: xếp hàng cả ngày để mua nhu yếu phẩm.
Những bịch đường, những bao bột mì cùng những nhu yếu phẩm khác đã không còn trên những kệ hàng trong các siêu thị ở Nga vào đầu tháng 3, ngay sau khi Putin xua quân sang xâm chiếm Ukraine.
Theo nhận xét của các phóng viên báo chí thì nhìn hình ảnh những người Nga xếp hàng mua nhu yếu phẩm ở thành phố Saratov, khiến người ta liên tưởng đến thời kỳ kinh tế khủng hoảng ở đế quốc Liên Sô vào những năm 1990s.
Ông Viktor Nazarov đã được bà ngoại ( hay nội) yêu cầu đi mua đường và sau hơn 1 tiếng rưỡi xếp hàng, ông Nazarov đã mua được 1 bịch đường 5 ký lô; mỗi người chỉ được mua 1 bịch.
Những videos chiếu trên mạng cũng cho thấy tại nhiều nơi, những cư dân Nga đã đánh nhau để dành mua đường.
Việc xâm lăng của Putin vào Ukraine đã khiến cho xứ Nga bị cô lập về kinh tế và cư dân sẽ gặp những khó khăn khi tiền rúp mất giá, không có hàng hóa để mua vì những cấm vận và số người thất nghiệp gia tăng khi các công ty ngoại quốc rút khỏi Nga.
Những vật dụng cần thiết như băng vệ sinh, kem đánh răng, bột giặt quần áo, giấy vệ sinh… đã thiếu hụt ở các siêu thị trên toàn nước Nga.

Nhận báo giá qua email