Cuộc sống của những người Ba Tư trở nên u tối vì cuộc cấm vận của Hoa Kỳ

Tehran, Ba Tư: Trong hôm thứ hai ngày 24 tháng 6, chính quyền Hoa Kỳ công bố thêm những lệnh cấm vận mới, nhắm vào tài sản ông đạo Ayatollah Ali Khamenei, thủ lãnh tối cao của Ba Tư và tài sản của những viên chức cao cấp trong chính quyền Ba Tư đang ký thác ở các ngân hàng ngoại quốc.
Theo nhận định của nhiều bình luận gia, thì người thiệt thòi nhất trong vụ cấm vận của Hoa Kỳ là những người Ba Tư bình thường: từ người hát dạo trong subway cho đến một phụ nữ sắp thành hôn.
Tình trạng thiếu tiền đã gây áp lực đến cuộc sống của 80 triệu người dân BaTư.
Cô Shiva Kesshavarz, năm nay 22 tuổi và sắp làm đám cưới đã nói với các phóng viên ngoại quốc là cuộc sống của người dân Ba Tư rất khó khăn.
Mức lạm phát gia tăng, tiền Ba Tư mất giá: Vào thời điểm khi có thỏa ước hạn chế việc chế tạo vũ khí nguyên tử giữa Ba Tư và Hoa Kỳ, một Mỹ kim đổi được 32 ngàn rials, nhưng hiện nay phải cần 130 ngàn rials mới đổi được 1 Mỹ kim.
Mức lạm phát ở Ba Tư hiện nay là 37 phần trăm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở xứ này lên đến 12 phần trăm. Tất cả mọi thứ hàng hóa, thực phẩm đều tăng giá cả từ rau trái cho đến bánh xe hơi và ngay cả xăng dầu. Tiền mua một iPhones là bằng tiền lương trung bình 10 tháng của một công chức trong chính quyền Ba Tư.
Ông Abbas Feayouji, năm nay 47 tuổi làm nghề hát rong trên subway của thành phố Tehran cùng với đứa con trai cũng đã than phiền là bây giờ những hành khách trên subway đã không còn rộng rãi như trước: số tiền mà họ cho ngày càng ít đi

Xem thêm

Nhận báo giá qua email