Cuộc sống đắt đỏ ở miền Bắc cực của Canada

Các cộng đồng người thổ dân sống ở miền bắc Canada không những phải đối phó với thời tiết lạnh lẽo khắc nghiệt mà còn phải vật lộn với cuộc sống vì vật giá hết sức đắt đỏ.

Những rau trái cũng như các vật dụng cần thiết hàng ngày đều được chuyên chở phần lớn bằng đường hàng không, nhất là trong mùa đông.

Cũng vì thế mà người ta có thể không ngạc nhiên khi thấy giá cả những món hàng cao gấp nhiều lần so với giá cả ở dưới miền nam Canada.

Một trái chuối bán với giá 2 dollars, một cái hamburger bán với giá 20 dollars.

Các nhà chuyên môn về dinh dưỡng cũng lo ngại là với giá cả quá cao trên miền bắc, sẽ khiến nhiều gia đình không có khả năng nuôi con bằng những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng.

Nhiều gia đình thổ dân chỉ có thể cung cấp cho con cái một ngày một bữa ăn cần thiết nhất là trong thời đại dịch hoành hoành.

Giá cả bán ở các siêu thị trên miền bắc cực Canada xem ra đã cao, nhưng sẽ còn cao hơn thế nữa nếu không có sự tài trợ của chính quyền liên bang.

Qua chương trình tài trợ “the Nutrition North Canada”(NNC) bắt đầu từ năm 2011, chính quyền liên bang đã bỏ tiền mua những thực phẩm như thịt, sữa, trứng, bánh mì, trái cây, rau đông lạnh.. và bán lại cho những người thổ dân với giá rẻ hơn, cho dù vẫn còn đắt so với giá ở các siêu thị ở Toronto, Montreal…

Nhưng có một số thực phẩm không được tài trợ qua chương trình NNC là gạo, đồ hộp, nước trái cây, trà..

NTH (theo CTV News)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email