Cuộc sống khó khăn khiến số người trộm cắp tài tử gia tăng

Luân Đôn, Anh quốc: Những năm sau thời đại dịch covid thì mọi thứ đều gia tăng cao nhất là thực phẩm và xăng dầu.
Chính vì những gia tăng quá cao , khiến cho số gia đình phải đến xin thực phẩm ở các ngân hàng thực phẩm từ thiện gia tăng, và không những thế, số kẻ trộm tài tử, đi trộm lần đầu cũng gia tăng.
Một số đông những kẻ trộm tài tử này, đi ăn cắp thực phẩm ở các siêu thị, theo như những tin tức loan báo của báo Daily Mail ở nước Anh.
Theo báo Daily Mail thì số kẻ trộm ở nước Anh đã gia tăng từ những ngày đầu năm nay 2022, và khi cuộc chiến ở Ukraine diễn ra thì số kẻ trộm lại còn tăng cao hơn nữa, khi các nhu yếu phẩm cần dùng ngày thêm đắt đỏ.
Theo tạp chí the Grocer thì các tên trộm nhà nghề chỉ lấy những thứ quý giá đắt tiền, như là rượu bia, quần áo hàng hiệu, máy móc, nữ trang, đồ kim quý.. những thứ mà chúng có thể bán được giá.
Trong khi những kẻ trộm tài tử hiện nay, chỉ nhắm vào các nhu yếu phẩm bán ở các siêu thị.
Nhiều siêu thị ở Anh đã thiết lập những đường đi riêng biệt cho những khách hàng đến mua và những khách hàng trả tiền rồi đi về, để dễ dàng ngăn cản bớt nạn trộm cắp.
Trong những siêu thị Walmart hay Costco ở vùng đại thủ phủ Toronto, đã có những nhân viên đứng cửa, kiểm soát biên lai của những người mang hàng hóa ra ngoài, để ngăn cản bớt kẻ trộm, những kẻ trộm không chuyên nghiệp nhưng vì thiếu tiền mua nên phải làm liều.
Theo ông Bryan Roberts, phân tích gia của công ty tham vấn Shopfloor Insights thì tình trạng trộm cắp ở các siêu thị trong nước Anh ngày thêm trầm trọng.
Theo bản thăm dò dân ý của tổ chức thăm dò Food Foundation thì trong tháng 4 vừa qua, có 7.3 triệu cư dân nước Anh đã phải nhịn ăn nhiều bữa vì không có đủ tiền mua.
Nhiều chuyên gia tài chánh cũng tiên đoán là nạn trộm cắp thực phẩm sẽ còn gia tăng, khi giá của các loại nhu yếu phẩm tiếp tục gia tăng cao mà người ta không có tiền để mua công khai.
Hiện nay phần lớn các siêu thị ở Canada, các tiệm bách hóa đã thiết lập những quầy cho khách hàng tự trả tiền các thứ mà họ mua và đã dẫn đến một kiểu trộm cắp khác: nhiều người mua không scan tất cả món hàng mà họ mua ở quầy tự trả tiền, khiến cho số lỗ lã của nhiều siêu thị, nhiều tiệm bách hóa gia tăng.