Cuộc sống người dân đảo lộn vì… xăng

Nhiều người dân ở TPHCM nói rằng việc đi lại và cuộc sống của họ gặp khó khăn nghiêm trọng khi rất nhiều cây xăng trong thành phố dừng hoặc hạn chế bán xăng.

Từ ngày 8/10, người dân ở các tỉnh, thành phố phía nam vất vả trong việc tìm một đại lý xăng dầu có  bán nhiên liệu để mua đổ vào phương tiện. Theo thống kê từ Chính phủ VN, tính đến tối 10/10 chỉ riêng TPHCM có hơn 100 cây xăng đóng cửa treo biển “hết xăng” hoặc bán với lượng nhỏ giọt.

Một người dân ở huyện Nhà Bè chia sẻ, ông chỉ được nhân viên cho phép đổ 30 ngàn tiền xăng vào xe máy của mình. 

Một số độc giả khác cho hay, việc giới hạn số lượng xăng được mua không đồng đều, có nơi chỉ được mua 20 ngàn nhưng có nơi chấp nhận bán cho người dân 50 ngàn đồng.

Nhiều cây xăng treo bảng hết xăng và tình trạng này không chỉ đang xảy ra tại TP HCM mà còn được ghi nhận tại các địa phương khác như Đồng Nai, Bình Thuận…

Theo báo chí nhà nước VN, trong kỳ điều chỉnh giá vào ngày 11/10 giá xăng dầu có thể tăng cao, như dầu diesel có thể tăng thêm 2.000 đồng/lít.

Bộ trưởng Tài Chính Hồ Đức Phớc vào ngày 10/10 phát biểu với truyền thông Nhà nước rằng công tác bảo đảm nguồn cung xăng dầu thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương và các doanh nghiệp.

Bộ Tài chính xác nhận, nguyên nhân do sản lượng nhập cảng giảm và lượng tồn kho giảm tại các thương nhân đầu mối. 

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc ở thành phố Thủ Đức cho rằng không thể coi việc thiếu hụt xăng dầu ở TPHCM là thiếu cục bộ của một địa phương, cáo buộc hai bộ bộ Tài chính và Công thương để xảy ra chuyện thiếu hụt xăng dầu ở thành phố đóng góp tiền thuế cao nhất nước. Ông nhận định:

“Là việc làm vô trách nhiệm của cả hai bộ Tài chính và Công thương, và rất nhiều chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng sai lầm trong công thức tính giá xăng dầu của Bộ Tài chính dẫn đến các doanh nghiệp bán lẻ càng bán càng lỗ và buộc phải đóng cửa còn dân thì nháo nhào không có xăng để đổ.”

Theo ông, việc thiếu hụt xăng dầu ở Sài Gòn trong mấy ngày qua tác động tiêu cực rất nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và sản xuất của dân chúng, thậm chí ảnh hưởng đến vấn đề an ninh xã hội.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email