Cuộc tái chiếm Kharviv của quân lực Ukraine, là một cuộc phản công vĩ đại nhất trong lịch sử hiện đại.

Kyiv: Trong tháng 7 năm nay 2022, các giới chức của bộ quốc phòng xứ Ukraine đã công khai loan báo là quân lực xứ này đang chuẩn bị mở cuộc phản công tìm cách chiếm lại thành phố Kherson ở miền nam Ukraine.
Những lời loan báo này đã khiến quân Nga cho chuyển khoảng 10 ngàn quân tinh nhuệ nhất đang trấn giữ khu vực miền đông bắc Ukraine gần thành phố Kharkiv.
Tuyến trấn giữ miền đông bắc được giao cho dân quân vùng Donbas và những toán quân không có kinh nghiệm chiến trường.
Quân Ukraine chờ cho quân Nga chuyển quân và vũ khí qua miền nam xong xuôi, mới bắt đầu dùng những vũ khí tối tân mà Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh viện trợ, nhất là hệ thống phóng hỏa tiễn lưu động HIMARS, để phá hủy những cây cầu trên sông Dnipro, ngăn chận việc tiếp tế quân dụng, vũ khí và thực phẩm cho những đội quân Nga trấn đóng xung quanh Kherson, và cũng ngăn chận đường lui quân của những toán lính này.
Vào đầu tháng 9, quân lực Ukraine mở cuộc tấn công vào Kherson, theo đúng như dự tính, nhưng ngay sau đó một cuộc tấn công khác nhắm vào miền đông bắc Ukraine, nơi chủ lực quân Nga vừa rút ra.
Quân Nga trú phòng ở miền đông bắc Ukraine đã không chống đỡ nổi. Thừa thắng quân Ukraine đã tiến công nhanh như vũ bão chiếm cứ nhiều thị trấn quan trọng.
Quân Nga mất tinh thần, bỏ vũ khí, xe tăng mà chạy lấy thân. Nhiều chiếc xe tăng chạy đến giữa dòng suối thì hết xăng, và những lính Nga đã bỏ xe lại với đầy đủ vũ khí.
Tính từ ngày 4 tháng 9 cho đến 13 tháng 9, quân Ukraine đã chiếm lại gần 9 ngàn cây số vuông đất đai.
Nhận định của các chuyên gia quốc phòng thì đây là một trận chiến mà quân Nga bị thiệt hại nhiều nhất, kể từ thế chiến thứ Hai cho đến nay.
Nhận định của nhiều chuyên gia về quốc phòng thì quân Ukraine đã thắng nhờ vào sự tài giỏi của các tư lệnh chiến trường, nhờ tình thần quyết tâm của những người lính chiến đấu bảo vệ quê hương của họ và với sự viện trợ dồi dào những loại vũ khí tối tân của các quốc gia đồng minh.
Trong khi đó Nga thua trận vì binh sĩ không có tinh thần chiến đấu, không được huấn luyện cũng như được yểm trợ đầy đủ. Quân Nga chiến đấu thiếu sự hợp đồng vì sự yếu kém của các viên tư lệnh. Trong khi vũ khí sử dụng như là xe tăng, phi cơ, vũ khí cá nhân.. đều là những thứ cổ lỗ sĩ từ thời thế chiến thứ Hai.
Vũ khí của Nga không thể sánh được với vũ khí của Hoa Kỳ và các quốc gia tây phương.
Huyền thoại về quân lực Nga được gọi là quân lực hùng mạnh đứng hàng thứ nhì thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ đã hoàn toàn sai.
Nhiều chuyên gia quốc phòng đã nhận định là cuộc chiến chiếm lại vùng đông bắc Ukraine của quân lực Ukraine, là cuộc phản công vĩ đại nhất, trong lịch sử hiện đại, kể từ thời thế chiến thứ Hai cho đến nay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email