Cuộc thử nghiệm đầu tiên về thuốc chủng ngừa Covid-19 bắt đầu tại Houston

Trong tổng số hơn 100 loại thuốc chủng ngừa cho bệnh dịch Covid-19 đang được nghiên cứu khắp nơi trên thế giới, có hai loại đang ở giai đoạn tiến sâu và quan trọng nhất nằm trong chiến dịch Operation Warp Speed do chính quyền Mỹ khởi xướng, tức là thúc đẩy thần tốc nỗ lực tìm ra thuốc chủng ngừa. Loại đầu tiên được tiến hành bởi viện bào chế Moderna và được thực hiện lần đầu với các bệnh nhân tại Đại học Y Khoa Baylor ở Houston, và loại thuốc thứ nhì được làm bởi viện bào chế Pfizer phối hợp với công ty BioNTech của Đức, và được tiến hành thử nghiệm với các bệnh nhân tại Đại học Y Khoa UTMB ở Galveston, thành phố ven biển ở phía nam của Houston.

Cả hai loại thuốc chủng ngừa đã trải qua hai giai đoạn 1 và 2 với những kết quả khả quan trên thú vật và con người. Do đó, nó được tiến lên giai đoạn 3, được xem là quan trọng vì thử nghiệm với số lượng rất lớn bệnh nhân, mỗi loại sẽ được thử với 30,000 bệnh nhân để có thể rút tỉa được những kết luận tương đối khách quan và vững chắc hơn.

Những bệnh nhân tình nguyện và các bác sĩ chích thuốc ngừa đều không được biết là họ đã dùng thuốc chủng ngừa thật hoặc là thuốc giả (placebo), nhằm đo lường tính khách quan của cuộc thử nghiệm. Nếu như kết quả thành công tốt đẹp, nó có thể dẫn đến việc sản xuất hàng loạt thuốc chủng ngừa này cho hàng tỷ người trên thế giới có thể được dùng để có thể vượt qua được con lo sợ và khủng hoảng hiện nay.

Cả hai trung tâm Đại học Y Khoa Baylor cũng như UTMB ở Galveston nằm trong tổng số 200 nơi trên toàn quốc, mỗi nơi sẽ thu nhận khoảng 300 người được chích thuốc. Họ sẽ được tiếp tục theo rõi trong vòng 2 năm tới để đo lường những biến chuyển. Tuy nhiên, một số các kết quả có thể được nghiên cứu sớm hơn, đặc biệt là tìm xem thuốc chủng ngừa này có ngăn chặn được tình trạng bệnh nặng vì Covid-19 cũng như tử vong, hoặc là tìm xem nó có chặn đứng hay không việc lây nhiễm sang người khác, và liệu mức độ hữu hiệu của nó đòi hỏi một lần chích hay phải đến 2 lần.

Trung tâm UTMB cũng là nơi cho thử nghiệm thuốc chủng ngừa của Moderna, tại một địa điểm ở League City. Công ty DM Clinical Research thuộc tổ hợp y tế HCA Gulf Coast cũng có thử nghiệm thuốc chủng ngừa tại 2 địa điểm ở Houston và Tomball nhưng chỉ giành riêng cho nhân viên của công ty. Sau cùng, một công tác phối hợp của hai trung tâm y tế là Baylor và Texas Children Hospital cũng đang nghiên cứu một loại thuốc chủng ngừa khác, nhưng có lẽ phải chờ đến đầu năm sau mới tiến đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email