Cuộc tranh cúp Stanley ở vòng nhì giữa đội Edmonton Oilers và Calgary Flames.

Edmonton: Trong vòng tranh cúp Stanley năm nay 2022, có hai đội băng cầu ở Canada đã vào được vòng loại thứ nhì, mà cả hai đội đều ở tỉnh bang Alberta.
Những đội cầu Canada mà người ái mộ đông như là đội Montreal Canadiens hay đội Toronto Maple Leafs đã bị loại trong vòng đầu.
Hai đội Calgary Flames và Edmonton Oilers sẽ gặp nhau trong trận tranh tài đầu tiên của vòng loại thứ nhì vào ngày thứ tư 18 tháng 5, và cũng như vòng đầu, đội cầu nào thắng 4 trận trước trong tổng số 7 trận đấu thì sẽ vào được vòng tranh thứ ba.
Cuộc tranh tài giữa hai đội băng cầu trong hiệp hội NHL ở tỉnh bang Alberta vẫn được xem là những trận tranh tài long trời nở đất mà khán giả còn đặt tên cho những trận tranh tài này là “cuộc chiến Alberta”.
Đây là lần đầu tiên có cuộc chiến Alberta, kể từ năm 1991 cho đến bây giờ.
Đội cầu Edmonton có thủ quân Connor McDavid là người có nhiều điểm nhất trong mùa băng năm nay của hiệp hội NHL, với 123 điểm, trong khi tiền vệ Johnny Gaudreau của đội cầu Calgary Flames đứng đồng hạng thứ nhì trong bảng sắp điểm với 115 điểm.
Đội cầu Edmonton Oilers vào những năm 1980s, thời của siêu sao Wayne Gretzky đã đoạt 2 cúp Stanley, trong khi đội cầu Calgary Flames chưa đoạt được một cúp nào, ngoại trừ một lần vào được vòng chung kết vào năm 1986.