Cuộc tranh đua giữa hai lực lượng tàu ngầm Hoa Kỳ và Nga.

Hạm đội tầu ngầm Địa Trung Hải của hải quân Nga

Luân Đôn, Anh quốc: Trong cuộc họp báo diễn ra hôm thứ sáu ngày 20 tháng 12, đô đốc James Foggo, tư lệnh lực lượng hải quân Hoa Kỳ ở Âu Châu và Phi Châu đã cho biết là cuộc tranh đua về lực lượng tầu ngầm đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Nga.
Cũng theo đô đốc Foggo, thì những gia tăng hoạt động của các tàu ngầm Nga đã tạo ra một thách thức mới cho hải quân Hoa Kỳ cũng như hải quân của khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Đô đốc Foggo cũng nói là hải quân Nga đã tung ra hàng loạt những hải đội tầu ngầm, hoạt động ở Âu Châu và có thể sẽ là những đe dọa cho các lực lượng hải quân Mỹ và khối NATO.
Mới đây theo bản tường trình của tạp chí quốc phòng Barents Observer , thì trong mùa thu vừa qua, hải quân Nga đã tổ chức một cuộc tập trận tàu ngầm mà mục tiêu là tìm cách đưa ít nhất là 8 chiếc tàu ngầm nguyên tử xâm nhập vào khu vực biển được phòng thủ bởi hải quân của khối NATO, mà lực lượng hải quân đồng minh không hay biết.
Theo nhận định của tạp chí Barents Observer thì việc Nga tìm cách đưa tầu ngầm xâm nhập vào vòng đai phòng thủ của liên quân đồng minh là chuyện chưa hề xảy ra, kể cả trong thời có cuộc Chiến Tranh Lạnh.
Trong nhiều thập kỷ qua, hải quân Nga đã bỏ nhiều tiền bạc và công sức để thiết lập một lực lượng tầu ngầm hiện đại, mà theo đô đốc Foggo thì có nhiều chiếc tầu ngầm của hải quân Nga khá tối tân và không gây nhiều tiếng động khi hoạt động.
Đô đốc Foggo cũng cho là Hoa Kỳ cần gia tăng những cuộc khảo cứu và phát triển để duy trì thế thượng phong của lực lượng tầu ngầm Mỹ cũng như cần có thêm những cuộc tập trận tàu ngầm giữa Hoa Kỳ và khối NATO.
(forward by BS Vũ Quốc Duy M.D.)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email