Cười, một liều thuốc bổ: Việt Nam lọt vào nhóm 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

 

Bản tin trích từ báo Dân Trí: 

Theo Chỉ số hành tinh hạnh phúc (Happy Planet Index – HPI) năm 2016 do Quỹ kinh tế mới (New Economics Foundation – NEF) có trụ sở tại Anh vừa công bố, Việt Nam xếp thứ 5 trong số các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và cũng là thứ hạng cao nhất ở châu Á.

Du khách thăm quan một khu rừng ở Costa Rica (Ảnh: enchanting-costarica.com)

Tờ Independent ngày 21/7 dẫn báo cáo Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) do Quỹ kinh tế mới (NEF) công bố cho thấy Costa Rica, quốc gia nhỏ bé ở khu vực Mỹ Latinh, là nước hạnh phúc nhất thế giới năm nay.

Chỉ số hành tinh hạnh phúc được tính toán dựa trên các yếu tố gồm sự hài lòng của người dân đối với đất nước nơi họ sống, tuổi thọ trung bình của người dân mỗi quốc gia, vấn đề bất bình đẳng xã hội giữa người dân trong một nước và chỉ số dấu chân sinh thái (chỉ số để so sánh nhu cầu của con người đối với khả năng tái tạo các nguồn tài nguyên trên Trái Đất).

Số liệu cụ thể về các yếu tố trên được Quỹ kinh tế mới (NEF) chọn lọc từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế và số liệu do chính NEF thu thập.

Nếu nhìn vào danh sách do NEF công bố, có thể nhận thấy rằng nhóm các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới lại rơi vào những nước đang phát triển, đặc biệt là ở khu vực Mỹ Latinh. Trong khi đó, những nước có nền kinh tế phát triển lại không được xếp ở thứ hạng cao, ví dụ Vương quốc Anh chỉ xếp thứ 34, còn Mỹ xếp thứ 108.

Nhận báo giá qua email