Cuồng dâm và sát nhân!

Chu Nguyễn
Một năm trôi qua, kể từ tháng 8, 2017, một vụ án làm rung động dư luận toàn cầu, vượt khỏi phạm vi hình sự bình thường vì có liên quan đến giới truyền thông và khoa kỹ quốc tế: Cái chết đầy nghi vấn và thảm khốc của một nữ ký giả tài ba và sáng giá người Thụy điển mà nghi can là một nhà sáng chế hữu danh của lân quốc Đan mạch.
Có thể đây là một kịch bản thời đại, có thực chứ không phải chỉ có trên phim ảnh, gồm ba hồi:
-Hồi một là màn vui, một thứ hài kịch, chủ nhân đón tiếp khách quý, rộn rã và tràn đầy tiếng cười và lời chúc tụng khách sáo: một nhà phát minh thành công, tác giả của tàu ngầm có tên Nautilus, được một nữ ký giả có tiếng tìm tới phỏng vấn.
Hồi hai là một bi kịch: Nàng theo chàng lên tàu trên chuyến ra khơi của con tàu mới tân trang, nhưng rồi, tàu đắm, chàng trở về một mình và nàng mất tích.
Hồi ba là một thảm kịch: Cô gái trẻ, đa năng, sống động đã chết. Mất mạng vì đâu? Chỉ biết người ta chỉ tìm thấy những phần di thể của người mất tích ở nhiều nơi quanh bờ biển Đan mạch? Sao vậy? Bị giết và phân xác? Bị hãm hiếp và thủ tiêu hay chết vì tai nạn?
Tháng tới, 04, 2018, nghi vấn có lộ rõ hay không? Cái chết vô cùng thương tâm của Kim Wall đã xảy ra như thế nào? Mọi người đều hướng về Copenhagen, thủ đô Đan mạch, theo dõi phiên xử Peter Madsen khởi từ 08.03.18.
Phiên xử được giới truyền thông chú ý. Có khoảng 120 ký giả từ 15 quốc gia khác nhau tụ họp ở phòng báo chí tòa án ở Copenhagen, chứng tỏ dư luận rất quan tâm tới vụ án khiến một nữ ký giả được độc giả yêu mến mất mạng.
Trước tòa đại hình, trước chứng cớ mới do công tố viên Jacob Buch-Jepsen đưa ra , cha đẻ ra con tàu Nautilus UC3 là Peter Madsen trở thành bị cáo.
Trong phiên xử đầu tiên,Madsen khăng khăng chối tội, rằng: “tôi phủ nhận tội giết Kim Wall. Đó là một tai nạn kinh khủng.”
Để giải thích sự bất nhất trong lời khai, Madsen giải thích rằng Kim mất mạng, tan xác vì bị một vật nặng rơi trúng đầu, nhưng trước kia, ông ta không muốn nói sự thực vì tránh cho người thân và công chúng thêm thương tâm và xúc động.
Kim Wall là ai?
Nhà báo hoạt động độc lập Kim Wall sinh ngày 23-3-1987 tại Thụy Điển, có tên đầy đủ là Kim Isabel Fredrika Wall. Cô đã cộng tác với nhiều báo như The Guardian, New York Times,Foreign Policy…Cô đã theo học khoa quan hệ quốc tế Đại học Lund (Thụy Điển), Trường Kinh tế London (Anh) , đại học Sorbonne, Paris, Trường Báo chí thuộc Đại học Columbia (Mỹ) và nhận bằng master về báo chí năm 2013.
Vào 2016, Kim từng được giải thưởng báo chí Hansel Mieth Prize từ một tờ báo danh tiếng của Đức về một loạt bài đề cập tới sự thay đổi khí hậu và thử nghiệm võ khí hạch tâm trên quần đảo Marshall đã gây ảnh hưởng thế nào tới hoàn cảnh sinh tồn của sinh vật.
Nữ ký giả yêu nghề này có cuộc sống hạnh phúc bên cạnh người yêu, một thanh niên Đan Mạch, xây tổ ấm tại Copenhagen. Ngay trước khi lên tàu ngầm ngày 10-8-2017, cô đã dự bữa tiệc bạn bè tổ chức tiễn cô lên đường đi Bắc kinh, với bạn trai, như dự trù vào 16-08.
Và rồi cô đã không trở về nữa! Chỉ biết cô có hẹn phỏng vấn nhà sáng chế Peter Madsen vào chiều 10 tháng 8 về lịch trình gian khổ của ông ta trong 9 năm làm việc cần cù để kiện toàn chiếc Nautilus
Peter Madsen là ai?

Nhân vật nổi danh này tên là Peter L. Madsen sinh năm 1971, là một kỹ sư và nhà sáng chế Đan mạch, từng là nhà đồng thành lập tổ chức khoa-kỹ bất vụ lợi Copenhagen Suborbitals và sau này trở thành sáng lập viên và CEO của RML Spacelab ApS.
Bề ngoài, Madsen tỏ ra là người có tham vọng, có cao vọng nghiên cứu vận chuyển trong không gian và chế tạo các tàu ngầm nhỏ với mục tiêu thực hiện kỹ thuật mới giúp khả năng hoạt động của tiềm thùy đĩnh và giảm chi phí chế tạo. Ông ta đã từng xuất vốn và công lao chế tạo và cải thiện tàu ngầm, gồm nhiều mẫu như UC1 Freya, UC2 Kraka và UC3 Nautilus. Nhưng xem ra nhân vật này có tâm lý bất thường và với ông ta, việc chế tạo tàu ngầm và say mê vận tốc chưa hẳn là mục tiêu theo đuổi thuần túy khoa học.
Năm 2014, trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo Đan mạch, Madsen cho biết một ngày nào đó ông ta sẽ chuyên về hoạt động… tội phạm nhưng… không thích cướp nhà băng vì gây thương vong cho người khác.
Trong phiên tòa xét xử bị cáo Peter Madsen tại thủ đô Copenhagen hôm 8-3, bị cáo bị truy tố về các tội giết người, xâm phạm thi thể và tấn công tình dục nạn nhân. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 25-4.
Chi tiết cáo trạng cho biết thi thể nạn nhân không còn đầu và tứ chi, nổi lềnh bềnh ven biển!
Thảm án xảy ra vào ngày 10-8-2017. Lúc 19h hôm đó, nhà báo nữ yêu nghề Kim Wall, 30 tuổi người Thụy Điển đã được nhà sáng chế Peter Madsen đón xuống tàu ngầm tư nhân UC3 Nautilus để “tham quan.”.
Mục đích của cô hôm ấy là phỏng vấn nhà sáng chế nổi tiếng ở Đan Mạch ngay trong chiếc tàu ngầm do đích thân Peter Madsen chế tạo, mới tân trang và điều khiển.
Đến sáng hôm sau, bạn trai của Kim Wall không thấy cô trở về và không thể liên lạc được với cô bằng điện thoại nên trình báo cô mất tích.
Cùng ngày, Peter Madsen đã gọi cảnh sát đến giúp đỡ với lý do tàu ngầm gặp trục trặc kỹ thuật. Lực lượng cứu hộ đến cứu được Peter Madsen tại vùng biển Oresund giữa Đan Mạch và Thụy Điển, riêng tàu ngầm bị chìm xuống eo biển.
Tàu ngầm sau đó được trục vớt từ độ sâu 7m dưới biển. Trên tàu không có thi thể Kim Wall. Đan Mạch đã huy động trực thăng, máy bay cứu nạn, tàu hải quân, lực lượng thợ lặn và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm kiếm nạn nhân Kim Wall.
Ban đầu nghi can Peter Madsen bị truy tố về tội vô ý làm chết người do không tìm thấy thi thể nạn nhân.
Đến ngày 21-8-2017, một người đi dạo đã phát hiện phần thân người ở vịnh Køge. Phần thân không có tay, chân và đầu. Kết quả giám định pháp y xác định phần thân đó của Kim Wall.
Sau đó, các thợ lặn đã tìm thấy thêm các phần thi thể còn lại của nạn nhân Kim Wall trong eo biển Oresund.
Các nhân viên điều tra không tìm thấy điện thoại của nạn nhân và Peter Madsen. Họ đưa giả thuyết, tàu ngầm Nautilus chính là hiện trường vụ án.
Cơ quan điều tra đã khôi phục thời gian di chuyển của tàu ngầm từ 19h ngày 10-8-2017 đến 10h30 sáng hôm sau.
Tàu ngầm có thể đã chạy đến gần vùng biển Đức rồi quay trở về trên chặng đường đi và về dài hơn 170 km. Cảnh sát đã phân tích dữ liệu hành trình của tàu ngầm và dòng chảy trên eo biển Oresund để khoanh vùng điều tra.
Để thấy rõ diễn tiến của vụ án xin theo dõi biểu đồ sau đây, ghi rõ hình hai quốc gia Thụy điển (Sweden) bên tay mặt và Đan mạch (Denmark) phía trái và hành trình của tàu ngầm UC3:
-Vào lúc 19:00, ngày 10.08, Kim gặp Madsen trên tàu ngầm UC3
-Vị trí của tàu ngầm vào lúc nửa đêm 10.08.
-Vị trí của tàu ngầm gần hải đăng lúc 10:30.ngày 11.08
-Tàu ngầm chìm lúc 11:00 ngày 11.08.
-Cảnh sát phát giác Kim Wall mất tích vào lúc 2:30 ngày 11-08.
-Ngày 21.08 vào lúc 15:41 người ta tìm thấy xác Kim ven biển.
Cuộc điều tra và thầm vấn nghi can Madsen kéo dài nhiều tháng và Madsen bất nhất trong lời khai.
Nghi can Peter Madsen bị tạm giam ngày 11-8-2017. Từ đó về sau trong các cuộc hỏi cung, hắn ta thay đổi lời khai liên tục. Ban đầu Peter Madsen cho biết đã đón nhà báo nữ Kim Wall xuống tàu ngầm tại địa điểm gần nhà hàng Halvandet trên đảo Refshaleøen, nổi tiếng ở Copenhagen.
Ba tiếng rưỡi sau, tức khoảng 22h30 tối 10-8-2017, tàu ngầm đã đưa Kim Wall trở lại bờ ngay tại địa điểm đã rước cô.
Sau đó, tàu ngầm ra khơi và khoảng nửa đêm thì gặp trục trặc kỹ thuật nên ông ta gọi cảnh sát hàng hải nhờ giúp đỡ.
Dù vậy, cảnh sát không tìm thấy nhân chứng nào làm chứng cho lời khai tàu ngầm đã đưa Kim Wall lên bờ vì nhà hàng Halvandet đã đóng cửa từ lúc 22h. Các máy ghi hình trong khu vực cũng không ghi nhận sự việc như lời khai của Peter Madsen.
Ngày 21-8-2017, Peter Madsen lại khai nạn nhân Kim Wall gặp tai nạn kinh khủng trên tàu ngầm nên ông ta hoảng hốt đã ném xác nạn nhân xuống vịnh Køge cách Copenhagen về phía tây nam chừng 39 km.. Ông ta không thừa nhận đã phân xác kẻ xấu số.
Đến tháng 10-2017, sau khi biết kết quả giải phẫu pháp y đầu nạn nhân cho thấy không có dấu vết chấn thương sọ não, Peter Madsen tiếp tục đổi lời khai rằng Kim Wall tử vong do bị ngộ độc khí CO2 trên tàu ngầm. Đến lúc này bị cáo mới thừa nhận phân xác nạn nhân chứ không giết nạn nhân.
Với lời khai bất nhất của nghi can, cơ quan điều tra nghi ngờ Peter Madsen có thể đã sát hại Kim Wall rồi đánh chìm tàu ngầm để xóa dấu vết.

Nạn nhân đã bị hiếp dâm?

Kết quả tìm kiếm vật chứng trong vụ án kết thúc vào tháng 1-2018. Lúc bấy giờ điện thoại của nạn nhân và Peter Madsen cũng đã được tìm thấy.
Theo kết quả điều tra mới nhất, cơ quan công tố Đan Mạch tiết lộ Peter Madsen đã trói nhà báo nữ Kim Wall trên tàu ngầm Nautilus, sau đó hành hạ, hiếp dâm và sát hại nạn nhân.
Theo kết quả giải phẫu pháp y, bộ phận sinh dục của nạn nhân có 14 vết thương bên trong và bên ngoài do một vật sắc tác động trong khi nạn nhân còn sống.
Cơ quan công tố khẳng định Peter Madsen có chuẩn bị trước khi gây án nên đã mang xuống tàu ngầm cưa máy, tua vít, dây trói, băng keo… dùng để cột, đánh, cắt và đâm nạn nhân.
Có nguồn tin cho biết người ta tìm thấy trong computer của Madsen giấu trong nhà kho, nhiều đoạn băng cho thấy phụ nữ bị hành hạ, với thủ đoạn man rợ là cắt cổ, xẻo vú, cưa chân tay nạn nhân từng tấc cho tới chết. Hắn là một tên bạo dâm như kiểu David Parker Ray hay Leonard Lake và Charles Chi-tat Ng… Chúng cảm thấy khoái cảm gia tăng khi hành hạ phái nữ?
Hiện giờ, nguyên nhân nạn nhân tử vong chưa được xác định rõ ràng nhưng theo cơ quan công tố, Kim thiệt mạng có thể do bị ngạt thở, bị hành hạ, hoặc sau khi mạch máu cổ bị cắt đứt.
Peter Madsen bị truy tố về tội giết người và tấn công tình dục. Trước phiên tòa xét xử, hắn ta đã được đưa đi giám định tâm thần. Kết quả bước đầu cho biết bị cáo tỏ ra thông minh, lanh lợi không hề có triệu chứng mất trí và đầy đủ điều kiện tâm thân để ra tòa.
Dư luận hiện giờ cho rằng Peter Madsen là một tên hoang tưởng, bạo dâm. Hắn đã tìm nguồn vui trong việc dấn thân vào công trình chế tạo tàu ngầm để giải tỏa khát vọng điên rồ nhưng công việc này không thể thỏa mãn nhu cầu bệnh hoạn của hắn, và cuối cùng bản chất thực của hắn đã bộc lộ khi dụ được con mồi như Kim Wall xuống tàu.
Có thể Kim không phải nạn nhân đầu tiên của hắn và biết đâu hắn đã dùng phương tiện tàu ngầm để tẩu tán xác nhiều nạn nhân khác ngoài biển cả mà hắn đã sát hại. Không may cho hắn nạn nhân lần này, Kim Wall lại là nhân vật nổi tiếng, có quốc tịch ngoại quốc, và có nhiều người quan tâm nên hắn bị vạch mặt?
Chu Nguyễn

Xem thêm

Nhận báo giá qua email