Cứu 11 thợ mỏ kẹt 14 ngày dưới mỏ vàng sâu 600m ở Trung Quốc

Đội cấp cứu đã giải cứu được 11 trong 22 người bị mắc kẹt hai tuần ở độ sâu 600m sau vụ nổ mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV thông báo một thợ mỏ đầu tiên đã được cứu khỏi mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông và đưa vào bệnh viện điều trị sáng ngày 24/1 sau 14 ngày mắc kẹt dưới lòng đất.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy người thợ mỏ này trong trạng thái kiệt sức, được che mắt và đắp chăn trong lúc đưa khỏi hầm mỏ. Người này nhanh chóng được đưa đến xe cấp cứu gần đó trong tình trạng «”đặc biệt yếu”.

Tiếp sau đó, 10 người khác lần lượt được giải cứu.

Vụ nổ mỏ vàng xảy ra vào ngày 10/1 tại quận Tây Thành, thành phố Tê Hà, tỉnh Sơn Đông, đông bắc Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền thành phố Yên Đài, phụ trách quản lý Tê Hà, không nhận được báo cáo tai nạn cho đến tối 11/1. Chiến dịch giải cứu 22 người mắc kẹt ở độ sâu 600m đã diễn ra suốt hai tuần.

Nỗ lực cứu nạn được đẩy mạnh sau khi các công nhân khoan được tới nơi nhóm thợ mỏ bị mắc kẹt. Tuy nhiên, các lỗ khoan chủ yếu dùng để chuyển thức ăn, thuốc men và chỉ rộng khoảng 30cm nên không thể đưa được những thợ mỏ mắc kẹt ra ngoài. Các công nhân đang tiếp tục khoan rộng các trục cấp cứu, nhưng đến ngày 19/1, trục chính vẫn là con đường tiếp tế, liên lạc duy nhất. Giới chức cho biết họ cũng chưa thể xác minh độ an toàn của lỗ khoan này.

Tân Hoa xã tuần trước cho biết một thợ mỏ đã thiệt mạng và 11 người chưa thể liên lạc với nhóm cấp cứu. Người được giải cứu đầu tiên thuộc nhóm 10 công nhân ở một khu vực khác và đã được tiếp tế thực phẩm. Giới chức địa phương cho biết sẽ mất thêm hai tuần để dọn dẹp chướng ngại vật trước khi có thể bắt đầu khoan hầm đến vị trí mắc kẹt của 10 người này.

Truyền thông Trung Quốc cho biết có hơn 600 nhân viên cấp cứu đã được huy động cho chiến dịch giải cứu các thợ mỏ bị mắc kẹt trong mỏ vàng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email