Cựu bộ trưởng Afghanistan đạp xe giao hàng ở Đức

Sayed Sadaat từng là Bộ trưởng truyền thông Afghanistan trước khi tới Đức hồi tháng 12 năm ngoái, giờ ông là một nhân viên giao hàng ở thành phố Leipzig.

Sayed Sadaat, 49 tuổi, cho biết một số người ở quê nhà Afghanistan chỉ trích ông vì nhận công việc giao hàng bằng xe đạp. Nhưng cựu bộ trưởng truyền thông Afghanistan, người rời nhiệm sở năm 2018, coi giao hàng là một công việc bình thường như bao việc khác.

Sadaat mặc bộ đồng phục màu cam, ngồi cạnh chiếc xe đạp ngày 26/8 nói: “Tôi chẳng hề cảm thấy tội lỗi. Tôi hy vọng các chính trị gia khác cũng theo con đường tương tự, làm việc với công chúng thay vì giấu mình”.

Câu chuyện của Sadaat càng được chú ý trong lúc tình trạng hỗn loạn tại Afghanistan gia tăng sau khi Taliban tiếp quản. Gia đình, bạn bè của Sadaat cùng hàng ngàn người Afghanistan muốn rời khỏi quốc gia Trung Á trên các chuyến bay di tản hay bằng những cách khác.

Văn phòng phụ trách Di cư và Tị nạn của nước này cho biết, số lượng người Afghanistan xin tị nạn tại Đức tăng 130% từ đầu năm.

Theo bembnews.com, cựu bộ trưởng Sayed Sadaat đã rời khỏi chính phủ Afghanistan vì bất đồng ý kiến với những người thân cận chung quanh tổng thống.

Ông có bằng công nghệ thông tin và viễn thông của trường đại học danh tiếng Oxford. Sadat đã có 23 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông cho hơn 20 công ty ở 13 quốc gia. Ông từng làm cố vấn kỹ thuật cho Bộ công nghệ thông tin và truyền thông Afghanistan từ năm 2005-2013. Ông cũng từng là Giám đốc điều hành của Ariana Telecom ở London từ năm 2016-2017.

Ông hy vọng tìm được công việc phù hợp ở Đức. Tuy nhiên, cơ hội của Sadaat rất mong manh vì không biết tiếng Đức. Ông nói: “Ngôn ngữ là yếu tố quan trọng nhất”.

Sadaat học tiếng Đức 4 tiếng mỗi ngày tại một trường ngoại ngữ trước khi đi giao đồ ăn trong ca làm tối kéo dài 6 tiếng. Cựu bộ trưởng Afghanistan bắt đầu công việc này từ mùa hè năm nay.

Ông cho biết đã gặp thách thức khi học cách đạp xe trong thành phố đông đúc: “Những ngày đầu tiên đầy khó khăn mà thú vị và đi một ngày đàng học một sàng khôn”.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email