Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị đề nghị án tử hình

Hôm 20/12/2019, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị mức án tử hình về tội nhận hối lộ. Trong khi đó, mặc dù bị cáo buộc đưa hối lộ lên đến 6.2 triệu đô cho các quan chức, Phạm Nhật Vũ chỉ bị đề nghị 3-4 năm tù.
Theo mạng báo Thông tin và Truyền thông Zing, trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Viện kiểm sát quy kết ông Nguyễn Bắc Son giữ vai trò đứng đầu, xuyên suốt trong quá trình thực hiện dự án do đó ông phải là người chịu trách nhiệm chính về hậu quả gây ra và là người chịu trách nhiệm cao nhất trong số 14 bị cáo ở vụ án này.
Viện kiểm sát cũng cho rằng số tiền chiếm đoạt 3 triệu USD ông Son chưa nộp lại, cho nên dù ông có những tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa đủ hưởng mức khoan hồng.
Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị đề nghị mức án từ 14-16 năm tù giam trong đó có 8-9 năm tù về tội nhận hối lộ 200 ngàn USD.
Cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà nhận hối lộ 2.5 triệu USD bị đề nghị 23-25 năm tù cho hai tội danh “nhận hối lộ” và “vi phạm quy định về quản lý & sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.
Trong khi đó cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị đề nghị mức án cho tội “Đưa hối lộ” là 3-4 năm tù giam. Phạm Nhật Vũ là em của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vingroup và là người giàu nhất Việt Nam với tài sản khoảng $7.6 tỷ đô.
Gia đình ông Nguyễn Bắc Son đến chiều ngày 23 tháng 12 được cho biết đã khắc phục được 21 tỷ đồng (tương đương chừng 1 triệu Mỹ kim).
Trước đó, trong phần đối đáp tại tòa, Viện Kiểm Sát khẳng định ông Nguyễn Bắc Son có viết thư, hai lần được gặp vợ, con đề nghị nộp tiền khắc phục hậu quả; thế nhưng gia đình không hợp tác.
Cụ thể, vào ngày 14 tháng 3 vừa qua, ông Son viết bản tự khai thừa nhận đã nhận 3 triệu Mỹ kim từ Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG). Sau đó, ông Son viết thư gửi cho vợ với nội dung có chuyển tiền cho con gái Nguyễn thị Thu Huyền. Ông Son viết rằng không cho con biết nguồn gốc số tiền và nhờ vợ nói với con gái sớm trả lại tiền cho Nhà nước.
Cơ quan Điều tra đã mời vợ ông Son đến nhận thư nhưng bà này không đến mà ủy quyền cho con gái. Lúc đó gia đình không nộp tiền khắc phục hậu quả như ông Son yêu cầu.
Đến ngày 12 tháng 8, ông Son được cho phép gặp vợ và con trai. Tại cuộc họp lần đó, ông Son cũng đề nghị gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả. Vợ của ông Son lúc đó nói chỉ còn sổ tiết kiệm 2 tỷ đồng và thuộc cá nhân bà. Số tiền này để chi dùng cho cá nhân và thuê luật sư cho ông Son, gia đình không có khả năng khắc phục hậu quả.
Phiên tòa được nói sẽ kéo dài đến hết tháng 12.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email