Cựu cảnh sát viên ghì chết George Floyd tại ngoại bằng 1 triệu Mỹ kim

Derek Chauvin, cựu cảnh sát viên bị buộc tội giết chết người đàn ông da màu George Floyd, được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh một triệu Mỹ kim.

Các tài liệu tòa án Minnesota đệ trình hôm 7/10 cho biết Derek Chauvin đã được tại ngoại cùng ngày sau khi nộp tiền bảo lãnh theo quy định, nhưng tài liệu không nói rõ cựu cảnh sát viên này lấy số tiền đó từ đâu.

Theo các điều kiện trong hồ sơ của tòa án trước đây, để được tại ngoại, Chauvin phải tuân thủ những điều như không được tiếp xúc trực tiếp với gia đình nạn nhân, không được làm việc trong các cơ quan thực thi pháp luật hoặc an ninh và không được rời khỏi tiểu bang khi chưa được tòa án cho phép.

Cơ quan Cải huấn tiểu bang cũng xác nhận Chauvin không còn ở trong nhà tù thuộc Oak Park Heights, tiểu bang Minnesota, nơi anh ta bị giam trước đó. Các tài liệu tòa án cho hay cựu cảnh sát sẽ ra tòa vào ngày 8/3 năm sau.

Ben Crump, luật sư của gia đình Floyd, ngay lập tức phản đối việc Chauvin được tại ngoại. Crump gọi đây là hành động “khơi lại nỗi đau với gia đình của George Floyd”, và nói thêm rằng họ “còn lâu mới giành được công lý” cho anh.

Luật sư nói: “Cơ chế tố tụng được áp dụng với Chauvin và giúp anh ta tự do trong thời gian chờ xét xử. Trong khi đó, George Floyd không được đối xử như vậy, khi cuộc đời anh đã kết thúc chỉ vì tờ 20 Mỹ kim. Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi đòi lại được công lý”.

Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi, chết hôm 25/5 sau khi bị Chauvin ghì cổ xuống đất trong gần 9 phút. Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ hai, tức giết người không có suy tính hay kế hoạch từ trước. Ba cựu cảnh sát khác, gồm J. Alexander Kueng, Thomas Kiernan Lane và Tou Thao, bị buộc tội yểm trợ và tiếp tay giết người. Cả 4 cảnh sát đều đã bị sa thải sau cái chết của Floyd.

Các công tố viên hôm 28/8 cho biết họ sẽ yêu cầu các mức án cao hơn quy định của tiểu bang với Chauvin cùng ba cựu đồng nghiệp, bởi họ cho rằng hành động giết chết Floyd quá dã man.

Chauvin có thể phải đối mặt với tối đa 40 năm tù nếu bị kết tội giết người cấp độ hai, 25 năm tù với tội giết người cấp độ ba và 10 năm tù với tội ngộ sát. Ba cựu cảnh sát còn lại cũng đối mặt với án tù tương tự. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email