Cựu cảnh sát viên gốc Việt đóng tiền thế chân để tại ngoại hậu tra

Một vị thẩm phán liên bang đã ấn định mức tiền đóng thế chân để tại ngoại hậu tra là $50,000 cho cựu cảnh sát viên Phạm Đình Tâm sau khi ông từ chức và bị truy tố về nhiều tội danh liên quan đến hành động tham dự vào cuộc biểu tình bạo loạn khi xâm nhập trái phép và tấn công vào tòa nhà Quốc hội liên bang vào ngày 6 tháng 1 vừa qua giữa lúc toàn thể các vị dân biểu và nghị sĩ liên bang đang họp để công nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Ngoài ra, cựu cảnh sát viên này với 18 năm thâm niên công vụ tại Sở Cảnh Sát Houston cũng bị buộc phải giao lại các sổ thông hành của Hoa Kỳ và Việt Nam của ông cho nhà chức trách sở tại, cũng như không được liên lạc với bất cứ viên chức công quyền hoặc bất cứ người nào đã từng là nạn nhân hoặc nhân chứng trong vụ này.

Hồ sơ điều tra cho thấy thoạt đầu ông Tâm đã chối bỏ việc mình có tham dự trong cuộc biểu tình bạo loạn này. Tuy nhiên các điều tra viên của cơ quan FBI đã tìm thấy những hình ảnh của ông chụp bên trong tòa quốc hội đã bị ông tìm cách xóa bỏ, và họ còn nói thêm rằng nếu nói dối ông có thể sẽ lãnh thêm tội nặng hơn. Sau đó ông Tâm đã đồng ý thú nhận tất cả mọi chuyện, từ việc ông về vùng thủ đô D.C. cùng với bà vợ và một người bạn, sau đó đến dự cuộc tụ họp nghe bài diễn văn khích động của TT Trump, rồi đi theo đoàn biểu tình đến Quốc hội, leo lên hàng rào và vượt qua vòng đai bảo vệ, sau đó đứng chụp hình và quay phim video.

Luật sư biện hộ là Nicole DeBorde đã nói rằng ông Tâm là một Phật tử mộ đạo, muốn bày tỏ sự xấu hổ về những gì mình đã làm, muốn chối bỏ và không còn liên hệ với những gì đã xảy ra, và cũng muốn công nhận rằng ông Joe Biden là người đã thắng cử.

Trong một thông cáo đưa ra xác nhận rằng sau khi xem trang Facebook của ông Tâm, Cảnh Sát Trưởng Art Acevdeo của Houston nói rằng ông đã rất tức giận và đã lập tức báo ngay cho cơ quan FBI để mở cuộc điều tra. Và ông đã mạnh mẽ lên án việc này, cho rằng đó là một hành động phạm pháp mà không có lý do gì để biện minh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email