Cựu chủ tịch AIC đang trốn truy nã bị khởi tố trong vụ án mới

Cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang trốn truy nã của công an VN do liên quan vụ án tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bị khởi tố thêm trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 18/8 theo nguồn Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam.

Cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án ‘vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ xảy ra tại Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Trong vụ này, ngoài bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị AIC và ông Đỗ Văn Sơn- Kế toán trưởng AIC, đã bị khởi tố và áp dụng lệnh ngăn chặn, truy nã trong vụ án tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nên không áp dụng biện pháp ngăn chặn trong vụ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Điều tra ban đầu nêu rằng UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị cho Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tổng mức kinh phí hơn 238 tỷ đồng. Dự án do Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Viên chức Sở Y tế được giao nhiệm vụ trong dự án này thông đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá đưa ra chứng thư thẩm định với giá cao hơn giá thị trường và móc ngoặc với nhà thầu và AIC cũng như các công ty có quan hệ với AIC. Mục đích để AIC và Công ty Mopha trúng toàn bộ các gói thầu trị giá 232 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước là 73 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam hôm 10/5 vừa qua phát lệnh truy nã đối với doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn – nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC bị khởi tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là vụ án hình sự xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Công ty AIC của bà Nhàn bị cáo buộc đã gian lận thầu để trúng 12 gói thầu trị giá 467,87 tỷ đồng, cung cấp trang thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai giai đoạn 2013 – 2015, gây thiệt hại tài sản Nhà nước ước tính 152 tỷ đồng.

Hôm 29/4, Cơ quan điều tra đã tống đạt lệnh bắt tạm giam đối với bà Nhàn nhưng bà này đã bỏ trốn.

Theo các thông tin trên mạng xã hội Facebook từ những Facebooker thạo tin an ninh chính trị ở Việt Nam, bà Nhàn đã trốn sang Nhật từ một năm trước.

Còn theo báo Haaretz của Israel trong bài điều tra về các thương vụ vũ khí giữa Israel và Việt Nam, bà Nhàn hiện đang ở Châu Âu.

Bà Nhàn cũng là người môi giới các hợp đồng mua bán vũ khí giữa Việt Nam và Israel có trị giá lên đến hàng trăm triệu đô la những năm qua.

Theo tác giả Yossi Melman của bài báo trên Haaretz, vụ bắt giữ bà Nhàn có liên quan đến những cuộc cạnh tranh nội bộ trong lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam mà cụ thể là giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email