Cựu Chủ tịch TP Hạ Long bị bắt: Hé lộ những góc khuất

Chủ tịch TP Hạ Long Phạm Hồng Hà bị bắt giam gây chú ý dư luận không phải vì quan chức này rơi vào vòng lao lý mà vì khối tài sản quá lớn.

Cựu chủ tịch TP Hạ Long giàu cỡ nào?

Xuất thân từ dân xây dựng, ông Phạm Hồng Hà từng qua nhiều vị trí để lên đến chức Phó Chủ tịch TP Hạ Long. Tháng 6/2014, ông Hà được bầu làm Chủ tịch TP Hạ Long và cũng từ đây, kiêm luôn chức Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long.

Đây được xem là là một chủ tịch thành phố quyết đoán, ăn to nói lớn nhưng lạnh lùng, khó gần. Trong quãng thời gian ông tại vị, Hạ Long đã có nhiều đổi thay, nhiều công trình như Dự án hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở phường Bạch Đằng, đường bao biển đẹp nhất Việt Nam, đường quốc lộ 10 làn, cột đồng hồ và hàng loạt công trình mở rộng đường sá…

Tuy nhiên, vừa “ hạ cánh” về hưu chưa đầy 2 năm, ông Phạm Hồng Hà bị khởi tố hình sự. Nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết tin ông Hà bị bắt bởi những sai phạm liên quan đến vị trí Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long chứ không phải ở cương vị Chủ tịch thành phố.

Với một cán bộ công chức làm công ăn lương, phấn đấu có được căn nhà khang trang là điều không dễ, trong khi cựu chủ tịch TP Hạ Long Phạm Hồng Hà có khối tài sản lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Căn nhà số 338, đường bao biển của ông Hà tọa lạc ở vị trí đẹp nhất thành phố. Trước mặt là di sản vịnh Hạ Long, bên phải là quảng trường thành phố, cung cá heo, bảo tàng, thư viện. Bên trái là công viên đi bộ, bãi tắm Hòn Gai…

Chỉ tính riêng tiền đất, căn nhà của ông Hà đã có giá trên 140 tỷ đồng vào thời điểm hiện tại. Chưa tính đến giá trị của hệ thống cây cảnh có giá lên đến vài chục tỷ đồng và những vật phẩm đắt tiền được trưng bày bên trong ngôi nhà.

Chỉ cần điểm sơ qua mấy cây tùng bon sai được đặt trước nhà ông Hà, giới chơi cây cảnh phải ngả nón cúi chào bởi giá trị khủng của nó. Tính thêm hàng loạt cây quý hiếm được trưng bày từ ngoài cổng đến các lối đi và ban công các tầng thì giá trị cũng ngang với số tiền xây căn biệt thự, ông N. T. N. một người có kinh nghiệm chơi cây cảnh ở TP Hạ Long nhận định.

Ngoài căn biệt thự đang ở cùng dàn cây cảnh độc, lạ và 4 chiếc ô tô đắt tiền, gồm: 1 chiếc SUV hiệu Lexus LX570 có giá từ 8 – 10 tỉ đồng; 1 chiếc Lexus ES 250 giá từ 2,6 tỉ đồng; 1 chiếc SUV hiệu Vinfast Lux SA 2.0 giá từ 1,2 tỉ đồng; 1 chiếc Mercedes E 300 giá gần 2,9 tỉ đồng.

Điều đặc biệt  là 3 trong số 4 xế hộp hạng sang đang bị tạm giữ tạm giữ đều đứng tên công ty và cá nhân khác. Chỉ duy chiếc xe có giá rẻ nhất là chiếc VinFast Lux SA2.0 bản cao cấp, BKS: 14A – 562.88, có giá khoảng 1,8 tỷ đồng là mang tên ông Phạm Hồng Hà với địa chỉ “Tổ 3, khu 8, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh”.

Cũng không ít phóng viên tò mò về cuộc sống hoành tráng, xa hoa của chủ tịch TP Hạ Long nên thường chụp ảnh nhà, xe của ông Hà. Chiếc đồng hồ và chiếc nhẫn kim cương ông đeo trên tay cùng chiếc điện thoại di động được đoán đúc bằng vàng cũng được định giá suýt soát 10 tỷ đồng.

Với khối tài sản khổng lồ này, ông Hà có kê khai hay không? Kê khai thời điểm nào? Các cơ quan quản lý ông Hà có nắm được không? Cơ quan có thẩm quyền kiểm soát tài sản, thu nhập ở địa phương là Thanh tra cấp tỉnh có kiểm soát được khối tài sản này của ông Hà không? Bởi lẽ theo khoản 2 điều 30 Luật phòng chống tham nhũng 2018, trách nhiệm này của của Thanh tra cấp tỉnh.

Ngoài ra, cũng cần xác minh làm rõ, ngoài khối tài sản này, ông Hà và gia đình còn có những tài sản nào? Nguồn gốc hình thành có hợp pháp hay không, có được kê khai theo quy định?

Vịnh Hạ Long, nguồn thu béo bở?

Với cương vị là Chủ tịch TP Hạ Long kiêm luôn chức Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long, ông Hà nắm hết quyền lực trong tay đối với vịnh Hạ Long. Người giám sát là ông, người thực thi cũng chính là ông nên trong khoảng 2 năm đầu từ 2014 -2016, vịnh Hạ Long dần được chỉnh đốn và đi vào khuôn khổ do chính ông đặt ra.

Ông Hà cho xây hàng loạt các công trình, dịch vụ trên vịnh khiến di sản vịnh Hạ Long phải oằn mình gánh những áp lực không đáng có. Mỗi năm, nguồn thu từ vịnh Hạ Long thường được giữ lại một phần để xây dựng các công trình cơ bản của thành phố cũng như vịnh. Dựa vào việc này, ông Hà liên tiếp vẽ ra những hạng mục tu sửa, xây mới lên đến hàng chục tỷ đồng. Giai đoạn 2017 – 2021, Công ty quản lý đường sông 3 đã ký các hợp đồng quản lý, bảo trì đường thủy thuộc tỉnh Quảng Ninh; hợp đồng với Cục đường thủy nội địa Việt Nam và một số đơn vị khác để điều tiết giao thông đường thủy.

Tuy nhiên, khi thực hiện các hợp đồng trên, Công ty đã hợp thức hồ sơ, lập khống chứng từ để rút rỉa tiền Nhà nước; đồng thời, thông đồng với Ban Quản lý vịnh Hạ Long để được ký hợp đồng quản lý, bảo trì, điều tiết giao thông tại vịnh Hạ Long trái quy định.

Sáu bị can thuộc Công ty CP quản lý đường sông 3 đã bị khởi tố. Đồng thời khởi tố, bắt tạm giam đối các lãnh đạo và nhân viên Ban Quản lý vịnh Hạ Long, trong đó có ông Phạm Hồng Hà – nguyên Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Cũng trong suốt thời kỳ ông Hà làm Trưởng Ban Quản lý, vịnh Hạ Long luôn là điểm nóng của dư luận. Hết việc xả thải trên bờ lại đến rác ngập trên vịnh Hạ Long và đặc biệt là vấn nạn bê tông hóa vịnh di sản. Bất chấp là vùng lõi hay vùng đệm, ông Hà đều cho xây bê tông, thậm chí lấn luôn cả vịnh.

Đến năm 2019, từng tiếp tục có loạt bài báo: “Ai đang bê tông hóa vịnh Hạ Long?” phản ánh tình trạng hàng nghìn khối bê tông được đổ xuống vùng lõi của di sản vịnh Hạ Long, nhiều công trình trái phép được mọc lên tại các đảo nhưng phía Ban Quản lý vịnh vẫn làm ngơ, chỉ phạt bằng biên bản mà không hề xử lý.

Nghe tin trúng đấu giá, chủ doanh nghiệp… làm đơn tố giác

Một chủ doanh nghiệp ở Tiền Giang làm đơn tố giác đến cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bến Tre sau khi nghe tin doanh nghiệp của mình trúng thầu trong phiên đấu giá mua thanh lý cầu Sáu Chiếm.

Sở Tư pháp Bến Tre đã mời ông Võ Văn Tùng, chủ doanh nghiệp Huyền Linh (có địa chỉ tại ấp Bình An, xã Song Bình, H.Chợ Gạo, Tiền Giang) làm việc, thể theo đơn tố giác hành vi giả mạo chữ ký của doanh nghiệp để mua tài sản nhà nước. Cụ thể là sắt từ công trình cầu Sáu Chiếm (Hương lộ 08, xã Thạnh Trị, H.Bình Đại, Bến Tre).

Mới đây, ông Tùng được biết Doanh nghiệp Huyền Linh do ông làm chủ đã trúng thầu mua thanh lý gần 31 tấn sắt phế liệu của công trình cầu Sáu Chiếm.

Lạ ở chỗ hợp đồng đã ký kết hoàn tất trong khi bản thân ông chưa từng tham dự đấu giá, cũng như chưa từng chuyển tiền hoàn tất hợp đồng với phía tổ chức đấu giá là Phòng Tài chính – Kế hoạch H.Bình Đại, Bến Tre.

Cũng theo ông Tùng cho biết, ngày 10.1.2022, tại H.Bình Đại, Chi nhánh Công ty đấu giá Hoàng Vũ (địa chỉ tại P.6, TP.Bến Tre, Bến Tre) tổ chức đấu giá thanh lý cầu Sáu Chiếm. Đơn vị trúng thầu là Doanh nghiệp Huyền Linh, giá mua 31 tấn sắt là 143,7 triệu đồng (cao hơn giá khởi điểm gần 5 triệu đồng). Các nghĩa vụ trong hợp đồng đều đã được phía Huyền Linh thực hiện xong.

“Tôi không hay biết gì về phiên đấu giá đó thì làm gì có chữ ký của tôi và tôi đi thực hiện chuyển tiền cho chủ cầu Sáu Chiếm. Việc giả mạo chữ ký như vậy là nghiêm trọng, vì nếu có sự thông đồng dìm giá tài sản nhà nước thì doanh nghiệp của tôi phải chịu trách nhiệm hay sao”, ông Tùng nêu trong đơn.

Chủ doanh nghiệp có nộp tiền tham dự đấu giá?

Bà Nguyễn Thị Trinh, Trưởng chi nhánh Công ty Hoàng Vũ tại Bến Tre, cho biết đúng là tại phiên đấu giá thanh lý tài sản nhà nước, ông Võ Văn Tùng, Chủ Doanh nghiệp Huyền Linh, không có mặt.

Tuy nhiên, trước khi tổ chức đấu giá, ông Tùng có nộp hồ sơ, lệ phí vào tài khoản của bà và ông Tùng đủ điều kiện tham gia đấu giá thanh lý sắt công trình cầu Sáu Chiếm. Để chứng minh, bà Trinh cung cấp sao kê chuyển tiền của ông Tùng.

“Tôi và ông Tùng là những người quen biết nhau tại nhiều phiên đấu giá. Tại phiên đấu giá hôm đó, tuy ông Tùng không trực tiếp tham gia nhưng có cử người đại diện. Do quen biết nên tôi tin tưởng, đồng ý cho tham dự đấu giá và bổ sung giấy ủy quyền sau. Tôi cũng muốn làm rõ vấn đề này”, bà Trinh nói.

Ông Nguyễn Oanh Liệt, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch H.Bình Đại, cho biết theo hợp đồng, Phòng giao toàn quyền tổ chức đấu giá cho Công ty Hoàng Vũ thực hiện. Phòng chỉ cử chuyên viên đến tham dự, nắm tình hình thôi.

“Hiện, Phòng đã nhận đủ tiền bán thanh lý cầu Sáu Chiếm từ đơn vị trúng thầu do Công ty Hoàn Vũ báo cáo. Theo yêu cầu của Chủ tịch H.Bình Đại, Phòng đang làm báo cáo giải trình toàn bộ quá trình thanh lý tài sản nhà nước tại cầu Sáu Chiếm”, ông Liệt cho hay.

Ngày 7.8.2018, một chiếc xe chở phân bò có tổng trọng tải hơn 20 tấn di chuyển qua cầu Sáu Chiếm (trọng tải 1 tấn) làm cho cầu bị sập, giao thông trong khu vực bị tê liệt hoàn toàn.

Việc sập cầu Sáu Chiếm không chỉ chia cắt toàn bộ Hương lộ 08 mà gần 1.000 gia đình ở xã Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc, TT.Bình Đại… thuộc H.Bình Đại không có nước sạch sử dụng, do đường ống nước lắp đặt trên cầu cũng bị cắt đứt.

Sau khi cầu Sáu Chiếm bị sập, tỉnh Bến Tre đã làm lại đường và cầu Sáu Chiếm. Sau đó tổ chức đấu giá thanh lý sắt cầu Sáu Chiếm cũ.

Qua chuyện này mới thấy ở mình có nhiều chuyện thật mà còn hơn cả hài… Đấu giá mà giá bỏ thầu cao hơn có 5 triệu so với giá khởi điểm, vậy có mỗi một doanh nghiệp tham gia sao? Chuyện hài kỳ lạ doanh nghiệp không tham dự đấu giá mà vần trúng là sao?

Hai cán bộ công an tiếp tay kê khống mộ giả để nhận tiền đền bù 

Năm 2019 và 2020, khi xây dựng hạ tầng khu dân cư Bắc Hương Sơ (P.Hương Sơ, TP.Huế). Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế hợp đồng với doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (P.An Tây, TP.Huế) giải tỏa mặt bằng để giao lại cho chủ đầu tư làm đất tái định cư.

Phạm vi mảnh đất giải tỏa nằm trong khu vực 2 và khu vực 4 thuộc phường Hương Sơ. Trong đó có nhiều mồ mả của người dân phải bốc đi được nhà nước bồi thường. 

Sau khi ký hợp đồng, Nguyễn Quyền là chủ doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ đã cho phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải bốc ở khu vực này.

Đáng chú ý, Sau khi nghe tin dự án sắp thực hiện, mồ mả di dời được nhà nước bồi thường nên ngoại trừ lăng mộ có hài cốt và một số mộ gió vun lên từ trước để giữ đất, nhiều gia đình đã vun thêm nhiều nấm đất giả. Mục đích là kê khai để được nhận thêm nhiều tiền bồi thường.

Lợi dụng điều này, Nguyễn Quyền cùng 2 con trai thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong nằm trong khu giải tỏa để làm hợp đồng bốc mộ.

Hai bên đồng ý với nhau người dân trả cho Quyền 800-900 ngàn đồng/mộ. Ngoài ra, nhóm Quyền còn hưởng thêm lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các hũ sành để đựng tro cốt.

Sau khi ký Hợp đồng với chủ đầu tư, Quyền cùng 2 con trai đã cấu kết với Chủ tịch xã Hương Thọ là Nguyễn Văn Quý nhờ xác nhận khống số lượng mộ giả được chuyển đến chôn tại xã để người dân làm thủ tục nhận tiền bồi thường.

Nhóm này đã thỏa thuận với 19/236 người hoặc gia đình để kê khống 353 mộ giả, lấy hơn 703 triệu đồng tiền bồi thường của nhà nước. 

Trong vụ án này, tổng cộng 20 người liên quan đã bị bắt giữ, trong đó có nhiều cán bộ thuộc các ngành

Trước đó, 4 người đã bị khởi tố, tạm giam gồm: Nguyễn Quyền; Nguyễn Văn Hiền và Nguyễn Quốc Hùng (hai con trai của Nguyễn Quyền); Nguyễn Văn Quý (nguyên Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin TX. Hương Trà), cùng trú tại TP Huế. Những người này thỏa thuận với người dân có mộ nằm trong dự án để trục lợi.

Ba chuyên viên phụ trách Dự án giải phóng mặt bằng, kiểm kê và kiểm tra thực địa để xác nhận việc dời mộ bị khởi tố, gồm: Dương Nhật Phong – chuyên viên Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Huế; Nhiêu Khánh Phước Hưng và Đoàn Văn Hoài – cùng là chuyên viên Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế.

Hai người khác cũng bị khởi tố là Nguyễn Ngọc Hải Đăng và Nguyễn Anh Khoa, cán bộ công an thuộc Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Huế. Hai cán bộ này được cử đi giám sát việc dời mồ tại dự án trên. Tuy nhiên, khi làm nhiệm vụ, Đăng và Khoa đã trực tiếp ký xác nhận khống số mộ giả vào biên bản để người dân nhận tiền Nhà nước. Hành vi của Nguyễn Ngọc Hải Đăng gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng; Nguyễn Anh Khoa gây thiệt hại hơn 234 triệu đồng.

San Hà (tổng hợp)