Cựu Chủ tịch TP Hạ Long bị bắt

Cựu chủ tịch Thành phố Hạ Long, ông Phạm Hồng Hà, bị bắt giam do những vi phạm trong thời gian giữ chức Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long. Ông bị cáo buộc tội ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn nguồn từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết ông Hà bị bắt giữ vì có liên quan đến vụ án ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ xảy ra tại Công ty CP Quản lý Đường sông số 3 và Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Một bản tin trên mạng báo Kiến Thức vào ngày 16/5 bị rút xuống sau bốn tiếng khi loan tin về mức độ giàu có của ông Hà. Báo này nói ông sở hữu bốn xe hơi hạng sang với tổng trị giá 20 tỷ đồng và sống trong biệt thự trên khu đất vàng với giá hàng chục tỷ đồng…

Theo kết quả điều tra mà Công an Quảng Ninh công bố, từ năm 2017 đến năm 2021, Công ty CP Quản lý Đường Sông số 3 tham gia ký các hợp đồng quản lý, bảo trì tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; ký hợp đồng điều tiết đảm bảo giao thông cầu sông Chanh với Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam và hợp đồng điều tiết đảm bảo giao thông với một số đơn vị khác.

Trong quá trình thực hiện các hợp đồng vừa nêu, một số người gồm lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Công ty CP Quản lý Đường sông 3 đã có hành vi hợp thức hóa hồ sơ, lập khống chứng từ nhằm nghiệm thu, quyết toán vượt quá khối lượng công việc thực tế để chiếm đoạt tiền của Nhà nước VN.

Những người này thông đồng với một số cán bộ Ban quản lý vịnh Hạ Long để tạo điều kiện được ký hợp đồng quản lý, bảo trì, đảm bảo điều tiết giao thông tại vịnh Hạ Long trái quy định.

Cho đến nay Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố tổng cộng sáu bị can thuộc Công ty CP Quản lý Đường sông 3 về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.