Cựu Giám đốc bệnh viện bị truy tố vì kê khống giá robot phẫu thuật

Theo báo chí trong nước, cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam vào ngày 22/4 đã ra quyết định đề nghị truy tố ông Nguyễn Quốc Anh – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng với một số người khác về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại bệnh viện này.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn kết luận của cơ quan điều tra cho biết, ngoài ông Nguyễn Quốc Anh còn các bị can khác gồm: Nguyễn Ngọc Hiền – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy – nguyên Trưởng phòng và Phó phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai, Phạm Đức Tuấn và Ngô Thị Thu Huyền là Chủ tịch kiêm Giám đốc và Phó giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS, Trần Lê Hoàng -Thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS), và Phạm Minh Dung – nguyên Tổng giám đốc Công ty VFS.

Theo công an VN, ông Nguyễn Quốc Anh  mặc dù thấy quy trình thủ tục không đầy đủ nhưng vẫn đồng ý hợp tác với Phạm Đức Tuấn – Giám đốc công ty Y tế BMS để lắp đặt cho bệnh viện các loại robot Rosa với giá 39 tỷ và robot Mako với giá 44 tỷ đồng.

Từ năm 2017-2020, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho hơn 630 ca bệnh thu về gần 23 tỷ đồng. Bệnh viện đã thanh toán cho phí cho công ty BMS 551 ca bệnh.

Tiền phẫu thuật bằng robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca, hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca. Đến nay, Bệnh viện mới liên hệ và trả số tiền chênh lệch nói trên cho 86 bệnh nhân và ông Phạm Đức Tuấn đã nộp hơn 10 tỷ đồng để trả tiền chênh lệch cho 551 ca thu sai.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn cho biết ông Phạm Đức Tuấn đã nhiều lần “biếu” tiền với tổng trị giá hơn 10.000 USD cho ông Nguyễn Đức Anh và hơn 150 triệu đồng cho Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email