Cựu giám đốc bệnh viện chi hơn 2,6 triệu đô la để chạy án

Hơn 2,6 triệu đô la (tương đương gần 60 tỷ đồng) là số tiền mà cựu giám đốc Bệnh Viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân chi ra để chạy án.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao VN được truyền thông trong nước trích dẫn ngày 6/9 xác định thông tin vừa nêu. Theo đó, ông Nguyễn Minh Quân trong thời gian bốn tháng từ tháng 3/2021 đến tháng 7/2021 đã giao tiền nhiều lần cho các ông bà Bùi Trung Kiên, Bùi Thị Hồng Giang và Trần Văn Long tổng số tiền 2,67 triệu đô la Mỹ. Mục đích để ba người này hối lộ cho những vị quan chức có thẩm quyền giúp ông Nguyễn Minh Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các hành vi sai phạm trong đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức.

Cáo trạng nêu rằng việc đưa tiền để chạy án của ông Nguyễn Minh Quân đã phạm vào tội ’đưa hối lộ’; thế nhưng do ông này chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được Cơ quan Điều tra miễn trách nhiệm hình sự.

Vụ án theo cáo trạng vừa hoàn tất của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ xảy ra tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số đơn vị liên quan.

Kết luận điều tra thể hiện, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị C03 điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, ông Quân đã đưa Kiên tổng cộng hai triệu hai trăm ngàn đô la Mỹ nhờ “lo lót không bị xử lý hình sự”. Tuy nhiên, theo C03, sau khi nhận tiền, Kiên không chạy án mà sử dụng số tiền trên để đầu tư bất động sản.

Ông Quân sau đó không thấy sự việc tiến triển nên đòi tiền lại, Kiên đã trả lại 1,15 triệu USD.

Ông Quân tiếp tục nhờ người giới thiệu gặp Trần Văn Long cùng luật sư Bùi Thị Hồng Giang nhờ “chạy án”. Ông Long đồng ý và yêu cầu Quân chuyển 1,5 triệu USD. Số tiền này ông Long và luật sư Giang đưa lại cho cán bộ công an Lê Thanh An để “nhờ giúp đỡ”.

Ông An sau đó nhờ một người mang tiền đến gặp sư trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ giúp việc của ông Quân. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, những người này chưa liên hệ được và chưa đưa tiền cho bất kỳ ai để “chạy án” cho ông Quân.

Hôm 10/11/2021 Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam những người trên. Riêng ông Nguyễn Minh Quân bị bắt vào ngày 6/11/2021.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email