Cựu hiệu trưởng đại học Đông Đô lãnh án 12 năm tù

Hôm 24/12, ông Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô) bị tòa ở Hà Nội tuyên án 12 năm tù, trong vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.

Ông Hòa cũng bị cấm đảm nhận chức vụ trong lĩnh vực giáo dục trong thời hạn 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Ông Hòa là một trong 10 bị cáo gồm cán bộ, lãnh đạo trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng giả.

200 người đã được triệu tập với tư cách nhân chứng. Nhưng tại tòa, hội đồng xét xử thay đổi tư cách tham gia tố tụng của những người này thành người liên quan.

Tuy nhiên phần lớn người liên quan và đại diện Bộ Giáo dục, Đào tạo Việt Nam được triệu tập đã vắng mặt.

Tại phiên xử, Cựu Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô – Dương Văn Hoà đã thừa nhận, chỉ cần học viên chi đủ tiền, sẽ được cấp bằng.

Cựu Hiệu phó Trần Kim Oanh cũng khai tại tòa như ông Dương Văn Hoà.

Theo cáo trạng, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục và chưa được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành Anh Ngữ. Nhưng ông Trần Anh Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành Anh Ngữ.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, ông Hùng và các đồng phạm đã cấp bằng giả cho 431 người, thu lợi hơn 7,1 tỷ đồng. Trong số này, cơ quan điều tra đã xác định được 210 trường hợp, còn 221 trường hợp còn lại chưa xác định được nơi cư trú, nơi làm việc.

Vai trò thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ Giáo dục, Đào tạo Việt Nam cũng được nhiều người đặt câu hỏi, khi Bộ đã từng tới thanh tra Đại học Đông Đô nhưng không phát giác ra sai phạm của trường trong việc tuyển sinh đại học bằng hai khi chưa được phép, và không kiểm soát việc sử dụng phôi bằng, dẫn đến tình trạng trường dùng phôi bằng do Bộ cung cấp để làm bằng giả trao cho học viên.